ไม่ทำอีกแล้ว หนุ่มบ่นปวดท้อง รุดเข้าห้องฉุกเฉินกลางดึก ผงะพบถ่านAA เกือบโหลในท้อง

Author:

กว่าชั่วโมงถึงจะเอาออกได้ หนุ่มวัย 23 บ่นปวดท้อง รุดเข้าห้องฉุกเฉินกลางดึก ผงะเอกซเรย์เจอถ่าน AA 11 ก้อนในท้อง

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ชายหนุ่มวัย 23 ปี แซ่หลี่ ซึ่งอาศัยอยู่ในย่านเหมียวลี่ จีน ได้กลืนเอาแบตเตอรี่จำนวน 11 ก้อนเข้าไปโดยไม่ทราบเหตุผล ก่อนได้เดินทางไปถึงห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลในช่วงกลางดึก โดยบ่นว่ามีอาการปวดท้อง

ตามรายงานของแพทย์ประจำโรงพยาบาล ระบุว่า หลังจากเขาเข้ารับการรักษาในห้องฉุกเฉิน ทางแพทย์ประจำแผนกระบบทางเดินอาหารและตับที่โรงพยาบาลได้ทำการเอกซเรย์ ก็พบว่ามีแบตเตอรี่ ขนาด AA จำนวน 11 ก้อน ที่ท้องของเขา โดยแพทย์ใช้กล้องเอนโดสโคปเพื่อทำการส่องกล้อง เผยให้เห็นว่า นายหลี่ได้บริโภคอาหารที่ปะปนกับแบตเตอรี่เข้าไปด้วย

ภาพประกอบ

แพทย์ยังระบุอีกว่า พวกเขาใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เพื่อนำเอาแบตเตอรี่กว่า 11 อัน ที่นายหลี่กลืนลงท้องไป ออกจากท้องด้วยวิธีการส่องกล้องอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการใช้ laparotomy (การผ่าแผลผ่าตัดเข้าไปในช่องท้อง) และป้องกันสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ขณธที่ทางนายหลี่ได้กล่าวกับแพทย์ว่า ครั้งหน้าเขาจะไม่ทำอะไรแบบนี้อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางนายหลินเต๋อฝู แพทย์ประจำแผนกระบบทางเดินอาหารและตับ ที่โรงพยาบาลต้าเฉียน เจเนอรัล ในเหมียวลี่ เผยว่า ปกติแล้ว การกลืนสิ่งผิดปกติเข้าไปนั้น มักจะเกิดขึ้นกับเด็ก แต่อย่างไรก็ตาม กับผู้ใหญ่ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน หากมีอาการมึนเมา

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังกล่วเพิ่มเติมว่า หากมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ใต้หลอดอาหาร แพทย์จำเป็นต้องนำวัตถุแปลกปลอมออกด้วยกล้องเอนโดสโคป ก่อนทำการส่องกล้อง การเอ็กซ์เรย์จะต้องยืนยันตำแหน่งของวัตถุและประเมินความเสี่ยงของการทะลุของหลอดอาหาร

นอกจากนี้ หากสิ่งแปลกปลอมมีขนาดน้อยกว่า 2 ซม. ส่วนใหญ่จะหายไปเองภายใน 4-6 วัน โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการส่องกล้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *