ซวยของแท้! หนุ่มใหญ่จีนว่ายน้ำ 10 ชม.ไปหา ‘เสรีภาพ’ บนเกาะไต้หวัน แต่ผึ้งเจ้ากรรมดันไม่เป็นใจ

Author:

 

ว่ากันว่า ชายชาวจีนคนหนึ่งว่ายน้ำเป็นเวลาเกือบ 10 ชั่วโมง จากมณฑลฝูเจี้ยน ไปเกาะหมาจู่ ของไต้หวัน ในความพยายามเสาะหาเสรีภาพ แต่ว่ายไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ต้องร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากถูกผึ้งตัวหนึ่งต่อย
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

รายงานข่าวระบุว่า ชายชาวจีนวัย 40 ปีเศษๆรายนี้ ร้องขอความช่วยเหลือจากพวกนักท่องเที่ยวใกล้เมืองเป่ย์กาน บนเป่ย์กาน เกาะใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของหมู่เกาะหมาจู่ เมื่อวันจันทร์ (31 ก.ค.) หลังถูกผึ้งตัวหนึ่งต่อย นักท่องเที่ยวได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และพอเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงก็ทำการยืนยันตัวตนชายรายนี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วทราบว่าเขาเป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมายชาวจีน

พลเมืองชาวจีนรายนี้ถูกพาตัวไปศูนย์สุขภาพแห่งหนึ่งในเมืองเป่ย์กาน อย่างไรก็ตาม พวกเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าอาการบาดเจ็บของเขาไม่ได้ร้ายแรงอะไร

ชายรายนี้หิ้วอาหารแห้ง เสื้อผ้า ยารักษาโรคและเงินหยวนติดตัวมาด้วย และเขาให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ว่า ได้ออกเดินทางมาจากแหลมหวงฉี ในมณฑลฝูเจี้ยนของจีน มุ่งหน้าสู่เกาะหมาจู่ ของไต้หวัน เพื่อแสวงหาเสรีภาพ

ระยะทางระหวางแหลมหวงฉี ไปยังเกาะหมาจู่ อยู่ที่ราว 12 กิโลเมตร ในขณะที่เกาะหลักของไต้หวันนั้นอยู่ห่างจากชายฝั่งของจีนราว 200 กิโลเมตร
โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง
เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เขาถูกพาตัวไปสำนักงานอัยการเขต เพื่อทำการสืบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จีนยกระดับความเคลื่อนไหวทางทหารรอบๆเกาะไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อ้างว่ามีหน้าที่ต้องรวมชาติไต้หวันเข้ากับปักกิ่ง ผ่านการใช้กำลังถ้าจำเป็น และระบุว่าไทเปไม่มีสิทธิดำเนินการต่างๆ ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองตนเองมาตั้งแต่แยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่ในปี 1949 ตามหลังเกิดสงครามกลางเมือง

ในปี 2020 ชายชาวจีนวัย 45 ปีรายหนึ่ง ว่ายน้ำ 7 ชั่วโมงไปถึงเกาะจินเหมินของไต้หวัน อ้างว่าไม่พอใจสภาพแวดล้อมทางการเมืองในจีน ก่อนถูกจับโทษฐานลักลอบเข้าไต้หวันผิดกฎหมาย

(ที่มา : อินเดเพเดนท์)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *