ก้าวไกล โต้กลับ เพื่อไทย ม.112 คือข้ออ้างจัดตั้งรัฐบาลล่ม

Author:

กลายเป็นข่าวช็อกการเมืองจริง ๆ เมื่อมีรายงานออกมาว่า หลังจากการหารือระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทยได้ขอให้พรรคก้าวไกล ยอมถอย ม.112 เนื่องจากพรรคอื่น ๆ นอกเหนือบรรดา 8 พรรคร่วมรัฐบาล รวมถึง สว. มีความกังวลในเรื่องนี้

จึงไม่สามารถโหวตนายกฯ ให้แคนดิเดตของเพื่อไทยได้ อย่างไรก็ตามพรรคก้าวไกลไม่ยอมถอยในเรื่องดังกล่าว นั่นทำให้พรรคเพื่อไทยขอสลาย 8 พรรคที่ร่วมลงนาม MOU เพื่อที่จะไปจับขั้วรัฐบาลใหม่เอง พร้อมยืนยันจะไม่แก้ ม.112 เด็ดขาด

ล่าสุด นาย ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงการณ์จัดตั้งรัฐบาลว่า

1. พรรคก้าวไกลขอโทษประชาชน ที่ไม่สามารถผลักดันการจัดตั้งรัฐบาล ตามเจตจำนงของประชาชน การพูดคุยของพรรคก้าวไกล และ เพื่อไทย เมื่อเช้าที่ผ่านมา ว่าเพื่อไทยแจ้งขอออกจาก MOU 8 พรรค และ ระหว่าง 2 พรรค

2. พรรคเพื่อไทย ไม่มีการขอให้พรรคก้าวไกล ถอยเรื่อง ม.112 ไม่มีการเจรจาเรื่องนี้ โดยเพื่อไทย ระบุ ว่าพรรคการเมืองที่ไปคุย ไม่ต้องการให้ก้าวไกลร่วมรัฐบาล

3. พรรคเพื่อไทย ไม่ได้ขอให้ก้าวไกลโหวตแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ในวันที่ 4 นี้ เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค และ มีความเป็นห่วงว่าหากก้าวไกลโหวตให้ อาจส่งผลต่อเสียง สว. ที่ห่วงว่าจะมีการดึงก้าวไกลร่วมรัฐบาลอีก สุดท้ายพรรคก้าวไกล ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ก้าวไกลจะทำงานอย่างเต็มที่ตามที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ผลักดันระบบเศรษฐกิจให้ก้าวทันโลก กระจายอำนาจ ปฏิรูประบบราชการ สร้างรัฐที่โปร่งใส เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน สร้างระบบเมืองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

เรียบเรียง siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *