เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เตือน 4 จังหวัดเจอหนักสุด

Author:
เผยเส้นทางมรสุมถล่มไทย เตือน 4 จังหวัดเจอหนักสุด

วันที่ 4 ส.ค.2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 4 – 13 ส.ค. 66 อัพเดท 2023080312 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

วันนี้ (4 ส.ค.66) ยังมีฝนต่อเนื่อง บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออกด้านรับมรสุม (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา) ส่วน กทม.และปริมณฑล ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ช่วงบ่าย-ค่ำ และมีตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบน ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุม ยังต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสมบริเวณภาคเหนือตอนบน และด้านตะวันตก ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ (พื้นที่ที่ยังมีฝนน้อยได้แก่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานด้านตะวันตก ภาคกลาง กทม.และปริมณฑล) คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ ในระยะนี้

ช่วง 5-13 ส.ค.66 เป็นช่วงที่ประเทศไทยจะมีฝนน้อยลง แต่ยังมีเกิดขึ้นได้บริเวณภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน และด้านรับมรสุม เนื่องจากมรสุมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลง ในระยะนี้ในทะเลจีนตะวันออก พายุไต้ฝุ่น ขนุน (KHANUN) กำลังเปลี่ยนทิศทาง คาดว่าจะเคลื่อนตัวค่อนไปทางเหนือ และมีโอกาสเคลื่อนตัวไปทางประเทศญี่ปุ่น ทิศทางไม่ได้มุ่งเข้าสู่ประเทศไทย จึงไม่มีผลกระทบกับบ้านเรา แต่ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในรยะนี้ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *