วิษณุ ยึดแผนเดิม รับทักษิณเลื่อนกลับไทย ขออย่ามาวันหยุด มันยุ่งหาที่ฝากขัง

Author:

‘วิษณุ’ ชี้ ‘ทักษิณ’ กลับวันไหน ยธ. ใช้แผนเดิม แนะอย่ามาวันหยุด เหตุศาลปิดยุ่งหาที่ฝากขัง ยัน ‘ก.ก.’ แก้ ม.272 วาระแรกรอไว้ก่อนได้

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลื่อนกำหนดกลับประเทศไทยอย่างไม่มีกำหนด ทางกระทรวงยุติธรรมยังคงเตรียมแผนรองรับอยู่ใช่หรือไม่ ว่าตนไม่ทราบ และพยายามเงี่ยหูฟังข่าวอยู่ เพราะไม่มีการส่งข่าวมาโดยตรง แต่ถึงอย่างไรทางกระทรวงยุติธรรมก็เตรียมแผนรับอยู่แล้ว ซึ่งไม่ได้แตกต่างอะไรจากแผนที่เตรียมไว้ มาเมื่อไหร่ก็ยกแผนที่ได้เตรียมไว้มาใช้ในวันดังกล่าว

“ไม่ว่าจะกลับวันไหนก็ดำเนินการไปตามแผนที่เตรียมรับอยู่แล้ว ทางกรมราชทัณฑ์เขาเตรียมพร้อม ทางศาลเองก็เตรียมการ เพียงแต่ขอว่าอย่ามาในช่วงวันหยุดราชการเป็นดีที่สุด ไม่อย่างนั้นจะยุ่ง เพราะศาลปิดทำการ ขออย่าไปเจอเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดชดเชยแล้วกัน หากมาในช่วงศาลปิดทำการ การจะไปให้ศาลออกหมายจำคุกจะไม่มีผลัดเวรออกให้ แล้วจะต้องนำตัวไปขังที่อื่นมันจะยุ่งยาก” นายวิษณุกล่าว

ส่วนกรณีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และ ส.ส.บางส่วนเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 สามารถดำเนินการก่อนที่จะมีรัฐบาลได้หรือไม่ เนื่องจากในวาระ 3 จะต้องใช้เสียงฝ่ายค้าน 20% นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่สามารถทำได้ เพราะยังไม่รู้ว่าใครจะเป็นรัฐบาลและใครจะเป็นฝ่ายค้าน ดังนั้น จะต้องรอ

เมื่อถามว่า หากพิจารณาวาระที่ 1 และ 2 ไปก่อนแล้ว และค้างไว้ก่อนวาระที่ 3 เพื่อรอรัฐบาลได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า สามารถทำได้ ไม่เช่นนั้นการแก้จะไม่สมบูรณ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *