จาตุรนต์ ฉายแสง สส.พรรคเพื่อไทย ประกาศชัดเจน

Author:

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงเลยทีเดียว วันที่ 8 ส.ค. 2566 มีรายงานว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) จัดประชุม สส.พรรค นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค

โดยมีแคนดิเดตนายกฯ พรรคพท. ประกอบด้วย นายชัยเกษม นิติสิริ, นายเศรษฐา ทวีสิน และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เข้าร่วมประชุมด้วย โดยใช้เวลาประนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยที่ประชุมเปิดโอกาสให้ตัวแทนแต่ละภาคได้แสดงความคิดเห็น โดยนางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม ได้ลุกขึ้นแสดงความเห็นว่า คนอีสานเลือกตั้งมาเพื่อต้องการให้ สส.เป็นรัฐบาล ไม่ใช่มาเป็นฝ่ายค้าน ซึ่ง สส.หลายคนก็แสดงความคิดเห็นทิศทางเดียวกัน

ขณะที่ นางฐิติมา ฉายแสง สส.ฉะเชิงเทรา แสดงความเป็นห่วงหากพรรคจับมือกับ 2 ลุง จะไม่สามารถตอบคำถามกับประชาชนในพื้นที่ได้ นอกจากนี้ยังมี สส.บางส่วนระบุว่า ไม่อยากให้พรรคพท. จับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

เพราะมีส่วนเกี่ยวกับกับเหตุการณ์สลายการชุมนุคนเสื้อแดงเมื่อปี 53 แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่จะมาร่วมรัฐบาลนั้นไม่มีใครลุกขึ้นมาทักท้วง ขณะที่ทีมเจรจาชี้แจงว่า ทั้ง 2 ลุง และพรรค ปชป. จะเป็นทางเลือกสุดท้าย หากจะมีเข้ามาจะไม่เป็นในรูปแบบของพรรค เพราะหาก สส.คนไหนจะยกมือสนับสนุนก็ถือเป็นเอกสิทธิ์

ต่อมารายงานด้วยว่า สส.บางคนยังแสดงความเป็นห่วงถึงการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้อาจจะถูกสับขาหลอกในวันโหวตเลือกนายกฯ ทำให้ตำแหน่งดังกล่าวไปตกอยู่ที่พรรคอื่น ซึ่งทางคณะเจรจาได้ยืนยันกับสส.ว่า ถึงอย่างไรนายกฯ ต้องมาจากแคนดิเดตพรรค พท. และทางพรรคก็ยังพูดคุยกับพรรคก้าวไกล (กก.) อยู่ เพราะเขาพร้อมสนับสนุน ต้องการรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยฉบับประชาชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ภายหลังประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลงลิฟต์เพื่อมาขึ้นรถบริเวณประตูทางออกชั้น 2 ก่อนเปิดเผยว่า หลังจากประชุมกันเสร็จสิ้นก็ไม่ได้มีความเห็นอะไร และยังไม่ได้พูดคุยกันในประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายการหาเสียงในที่ประชุม โดยคิดว่าคงจะมีทีมออกมาชี้แจงเอง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเห็นอย่างไรที่พรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคภูมิใจไทย นายจาตุรนต์ ตอบว่า ยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ต้องขอรอดูอีกสักระยะนึง

ส่วนในที่ประชุมยังมีการชู นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยอยู่หรือไม่ นายจาตุรนต์ ระบุ ยังมีความพยายามในทางที่ดีๆ อยู่ ที่จะไม่ต้องไปอาศัย หรือพึ่งเสียงของ สว. ซึ่งก็ต้องต้องดูกันไปอีก จึงยังไม่ต้องความเห็นอะไรในขณะนี้ นั่นหมายความว่า ความพยายาม คือการทำที่จะได้ไม่ต้องพึ่ง หรืออาศัยเสียงของ สว. แต่อย่างไรก็ตามทีมเจรจาก็พยายามที่จะทำทุกอย่างให้ได้รับความร่วมมือกับ สว.อยู่ด้วย

เมื่อถามย้ำว่าในส่วนนี้จะต้องอาศัยเสียงของพรรคก้าวไกลร่วมโหวตให้ด้วยหรือไม่ นายจาตุรนต์ บอกว่า เรื่องนี้ต้องให้ทีมเจรจาเป็นคนชี้แจง

ส่วนกระแสข่าวลือว่าในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี รอบที่ 3 อาจจะไม่มีชื่อนายเศรษฐานั้น ยืนยันว่าวันนี้ในที่ประชุมยังเห็นว่ามีการชี้แจงต่อหน้าคุณเศรษฐา และพูดชัดเจนว่า ยังเป็นคุณเศรษฐาอยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *