‘สส.กัณวีร์’ ย้ำจุดยืน ไม่รอดีลร่วมรัฐบาล ยันแม้เป็นฝ่ายค้านคนเดียวก็จะทำ ขออยู่ข้างปชช.

Author:

‘สส.กัณวีร์’ ย้ำจุดยืน ไม่รอดีลร่วมรัฐบาล ยันแม้เป็นฝ่ายค้านคนเดียวก็จะทำ ขออยู่ข้างปชช

ล่าสุด สส.กัณวีร์ ได้ออกมาเคลื่อนไหว พร้อมโพสต์ข้อความว่า “จะถูกโดดเดี่ยว ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะผมเสียงเดียวอยู่แล้ว
ถ้ารักษาหลักการประชาธิปไตยไม่ได้ เราก็ไม่ต้องไปเสียดายหรอกครับที่ไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาล” วันนี้พี่ๆ น้องๆ นักข่าวได้สัมภาษณ์

เรื่องประเด็นการเมือง ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยกำลังพูดคุยจัดตั้งรัฐบาล โดยจะมีการสลายขั้วการเมือง ผมได้ย้ำไปว่า การเปลี่ยนขั้วไม่ควร
เกิดขึ้นในการเมืองไทยอีกต่อไป เราต้องสร้างระบอบประชาธิปไตยอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการติดต่อพรรคเป็นธรรมมา อาจเพราะจุดยืนที่มั่นคง
“สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่สลายขั้ว แต่เป็นการจับกลุ่มก้อนของพรรคก็เป็นขั้วรัฐบาลเดิม ซึ่งกฎกติกาต้องยึดมั่นให้ได้ หากเป็นแบบนี้ ต่อไปจะทำอย่างไร

ถ้าเลือกตั้งชนะแล้วไม่ได้เป็นนายก ประชาชนก็จะหมดศรัทธา ส่วนจะโหวตให้แคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น ตนเองก็ขอดูก่อนว่า
สูตรการจัดตั้งรัฐบาลเป็นอย่างไร แต่ถ้ามี 2 ลุง ก็ไม่เอา ซึ่งตอนนี้เสียงก็ยังไม่มีถึงกึ่งหนึ่ง อาจจะต้องมีเพิ่มอีกพรรค ส่วนกรณีที่จะมี สส.

จากพรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ หรือพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาลเป็นกลุ่ม อาจไม่ได้มาทั้งพรรค ได้ตอบไปว่า ถ้าเป็นแบบนั้นก็แย่
เพราะตอนหาเสียงบอกในนามของพรรค แต่พอตั้งรัฐบาลบอกในนามบุคคล แต่ควรเป็นมติพรรค ไม่อยากเห็นประชาธิปไตยบิดเบี้ยว ในอนาคตประชาชนจะไม่เชื่อถือนักการเมือง
“ส่วนตัวไม่อาจก้าวล่วงว่าพรรคก้าวไกลจะติดสินใจอย่างไร แต่หากสูตรจัดตั้งรัฐบาลมีสองลุง พรรคเป็นธรรมคงไม่ไปเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล หากพรรคก้าวไกล

ตัดสินใจโหวตให้พรรคสองลุงก็ปล่อย เป็นฝ่ายค้านคนเดียวก็จะเป็น เพราะตอนนี้ก็โดดเดี่ยวในสภาฯ นั่งอยู่คนเดียว” ส่วนที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส
หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยระบุว่าพรรคสองลุงเหมือนแม่ทัพได้ตายไปแล้ว แต่ควรเลี้ยงไพร่พลไว้ เป็นเหมือนการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่นั้น ผมเห็นว่า อุดมการณ์ยังคงอยู่

กลไกที่ขัดขวางระบอบประชาธิปไตยแบบเต็มใบยังอยู่ รัฐธรรมนูญปี 2560 สร้างกลไก สว.ขึ้นมา ทำให้ประชาธิปไตยไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ หากสองพรรคนี้มาร่วมรัฐบาลใหม่อีก
อาจมีกลไกมากขึ้น เราต้องรออีก 9 เดือนให้ สว.ระเหิดไป ขอเป็นกระบอกเสียงหากรีบเร่งจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่คำนึงถึงอนาคต หากเขาเข้าไปมีอำนาจ ก็อาจสร้างกลไก

กีดขวางระบอบประชาธิปไตยอีก นักข่าวถามด้วยว่าอนาคตทางการเมืองจะย้ายไปอยู่กับพรรคก้าวไกลหรือไม่ ผมย้ำไปว่า เวลาเราอยู่ในตลาด เราอยากสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ
ให้ประชาชนเป็นคนเลือก พรรคก้าวไกลมีแนวทางของเขา พรรคเป็นธรรมก็มีทางเดินของเรา สินค้าสองตัวนี้ ซึ่งไม่อยากยกหางตนเอง แต่เป็นสินค้าที่ทำให้ระบอบประชาธิปไตยเป็นของประชาชน
“ตอนนี้โลโก้ใช้ได้ แพ็กเกจใช้ได้ให้พี่น้องประชาชนเป็นผู้ตัดสิน การจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วไม่ใช่เครื่องตัดสิน การตั้งรัฐบาลโดยเร็วไม่ใช่การตัดสิน แต่เสียงเรียกร้องของประชาชน

ต่างหากที่เป็นเครื่องตัดสิน อยากจะเห็นประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นโดยเป็นรัฐบาลจากประชาชนจริงๆ” สุดท้ายนักข่าวถามว่าไม่เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ใช่หรือไม่
ผมเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเชื่อว่า ทุกพรรคมีแนวคิดเหมือนกัน แต่การจะแก้ไขอย่างไร ใช้กระบวนการใด หากจะใช้การจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วเพื่อแก้รัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่
ต้องดูว่าอำนาจของประชาชนอยู่ตรงไหนและคืนอำนาจให้ประชาชนอย่างไร หากไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากประชาชน ก็ไม่สามารถคืนอำนาจให้กับประชาชนได้

MF1hKy.md.jpeg

MF1fd1.md.jpeg

MF1kPD.md.jpeg

MF13m9.md.jpeg

MF1T3J.md.jpeg

MF1tbb.md.jpeg

MF1wpf.md.jpeg

MF1K4a.md.jpeg

MF1ZQq.md.jpeg

MF1crz.md.jpeg

MF1id8.jpeg

MF1RZR.md.jpeg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *