มาแล้วเลขรถ ครูกายแก้ว ฮือฮาติดที่สะพานลอย ยกเทพความร่ำรวย13ส.ค.พิธีบวงสรวง

Author:

พิธีบวงสรวงเบิกเนตร 13 สิงหาคมนี้ แห่ถามกันใหญ่ มาแล้วเลขรถ ครูกายแก้ว หลังฮือฮารูปปั้นขนาดยักษ์ติดที่สะพานลอย ผู้คนต่างชาติยกเป็นเทพแห่งความร่ำรวย

จากกรณี เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2566 รถบรรทุกรูปปั้นขนาดใหญ่ มาจากโรงหล่อ จ.ราชบุรี ไปโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านรัชดา-ลาดพร้าว ไปถึงซอยรัชดาภิเษก 36 ด้วยความที่รถและรูปปั้นรวมกันขนาดสูงกว่า 5 เมตร เกินกว่าสะพานลอยคนข้าม ทำให้ศีรษะรูปปั้นผ่านไปไม่ได้ ส่งผลถนนรัชดาภิเษกขาเข้า รถติดหนัก ยาวไปถึงพระราม7

หลายคนสงสัยรูปปั้นดังกล่าวกึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกอยู่ด้านหลัง ดวงตาสีแดง มีเขี้ยวสีทอง เล็บยาวสีแดง ก่อนจะทราบว่า รูปปั้นดังกล่าวคือ “ครูกายแก้ว” หรือที่หลายๆ คนอาจรู้จักกันในนามของ “พ่อใหญ่ บรมครูผู้เรืองเวทย์”

ถือว่าเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลาย ในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา มีชื่อเสียงเรื่องความสำเร็จความร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรือง จนคนฮ่องกงต่างเปรียบ “ครูกายแก้ว” เป็นเทพเจ้าความร่ำรวย

ทั้งนี้ตั้งใจนำ ครูกายแก้ว มาตั้งบริเวณหน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านรัชดา-ลาดพร้าว โดยจะมีพิธีบวงสรวงเบิกเนตรในวันที่ 13 สิงหาคมนี้

หลังจากมีคนสอบถามกันมาเยอะเรื่องทะเบียนรถบรรทุก รูปปั้นขนาดใหญ่ ครูกายแก้ว โดยพบว่าเลขทะเบียนรถบรรทุกได้แก่เลข 727679

ทั้งนี้ เว็บไซต์ “ครูกายแก้ว” เล่าประวัติไว้ว่า มีพระธุดงค์ที่ จ.ลำปาง ท่านหนึ่ง ธุดงค์ไปทำสมาธิที่ปราสาทนครวัดนครธม กัมพูชา และมอบครูกายแก้วนี้ให้กับลูกศิษย์ คือ อ.ถวิล มิลินทจินดา นักร้องเพลงไทยเดิม ของกองดุริยางค์ทหารสมัยก่อน ผู้เป็นอาจารย์ของ อ.สุชาติ รัตนสุข ผู้สร้างองค์ปฐมของครูกายแก้วขึ้นในประเทศไทย

ครั้งแรก ที่ อ.สุชาติได้รับมอบครูกายแก้วมานั้น องค์ครูมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่งหน้าตักเพียงแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น ต่อมา อ.สุชาติก็วาดภาพของครูกายแก้วจากจินตนาการที่เชื่อว่าท่านปรากฏให้เห็น และหล่อรูปองค์ครูขึ้นเป็นองค์แรก มีลักษณะเป็นองค์ยืนคล้ายคนแก่ นำไปไว้ที่สำนัก จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการบูชาครู

รูปร่างลักษณะของผู้บำเพ็ญ กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเขี้ยวทอง สื่อถึงนกการเวก อ้างอิงตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่บนกำแพงบายน ที่มีประวัติของการเวกซึ่งเป็นพวกนักดีดสีตีเป่า ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *