ประวัติ ท่านอ่อง จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ของรัชกาลที่ 10

Author:

“ท่านอ่อง” จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ หรือ นายแพทย์ จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าจักรีวัชร มหิดล ประสูติเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 ปัจจุบันอายุ 40 ปี

เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 3 ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สุจาริณี วิวัชรวงศ์ มีพระภราดาและพระกนิษฐาร่วมพระมารดาสี่พระองค์ ได้แก่ ท่านอ้วน จุฑาวัชร วิวัชรวงศ์, ท่านอ้น วัชรเรศร วิวัชรวงศ์, ท่านอิน วัชรวีร์ วิวัชรวงศ์ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หม่อมสุจาริณี มหิดล ณ อยุธยา ทรงพาพระโอรส พระธิดา โดยหนึ่งในนั้นคือ “ท่านอ่อง” ไปประทับยังสหราชอาณาจักร

กระทั่งวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2540 มีหนังสือผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำสหราชอาณาจักร แจ้งต่อส่วนราชการที่เกี่ยวข้องว่า ท่านชายทั้งสี่พระองค์ได้ถูกถอดออกจากสถานะพระราชวงศ์ และไม่มีสิทธิ์ในการใช้ฐานันดร หม่อมเจ้าอีกต่อไป โดยทรงเปลี่ยนให้ใช้นามสกุลพระราชทาน “วิวัชรวงศ์” แทน

ท่านอ่อง

ท่านอ่อง

“ท่านอ่อง” จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ ย้ายไปอยู่อเมริกา เมื่อปี 2539 หลังย้ายไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา “ท่านอ่อง” ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมศึกษา Trinity Prep School ก่อนจะเข้าเรียนต่อในคณะแพทย์ จนจบหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ได้สำเร็จ

ท่านอ่อง

ท่านอ่อง

โดยหลังเรียนจบด้านการแพทย์ “ท่านอ่อง” ก็ได้จัดตั้ง “ศูนย์การแพทย์นานาชาติจักรีวัชร : Chakriwat Medical Information Center (CMIC)” เพื่อให้ความรู้คนไทย

ท่าอ่องท่าอ่อง

“ท่านอ่อง” ยังได้ เปิดช่องยูทูบขึ้นมาเพื่อสอนด้านแพทย์อีกด้วย โดยท่านได้ใช้ชื่อรายการว่า CMIC ออกอากาศทางช่อง YouTube : chakriwat vivacharawongse, MD ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดตามแล้วกว่า 1.75 แสนคน

ท่านอ่องท่านอ่อง

ทั้งนี้ “ท่านอ่อง” เผยว่า ตนอยากเป็นหมอเพราะเคยป่วยมาก่อน เนื่องจากท่านอ่องเคยตรวจเจอก้อนเนื้อในลำคอและโรคท้าวแสนปม (นิวโรไฟโบรมาโตซิส ชนิดที่2) ทำให้ค่อยๆ สูญเสียการได้ยิน จนต้องผ่าตัดและเข้ารับการฉายรังสีหลายครั้ง “ท่านอ่อง” เลยทราบดีกว่าการพูดคุยกับคนไข้ต้องทำอย่างไรบ้าง

ท่านอ่อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *