หนุ่มทำทองตก 10 บาท หายข้ามคืน โชคดีพนักงานกวาดขยะ เก็บไว้ให้

Author:

หัวใจจะวาย หนุ่มช่างภาพ ทำทองน้ำหนัก 10 บาท ตกอยู่ริมถนนตั้งแต่เมื่อคืน โชคดีช่วงเช้ามืดพนักงานกวาดขยะ มาเห็นก่อน จึงเอาไปไว้กับตำรวจ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางราตรี ชุมวงค์ หรือป้าแหม่ม อายุ 55 ปี พนักงานกวาดขยะ เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เก็บทองคำรูปพรรณหนักเกือบ 10 บาท ได้ที่หน้าห้องพักอาคารพาณิชย์ ถนนตั้งใจพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ แล้วนำไปลงบันทึกประจำวันเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทั่งมีเจ้าของมาติดต่อขอรับทองคืน

นางราตรี เปิดเผยว่า ตนเป็นพนักงานกวาดถนนของเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์มากว่า 2 ปีแล้ว ในทุก ๆ วันประมาณ 05.00 น. จะมีหน้าที่รับผิดชอบกวาดถนนบริเวณถนนตั้งใจพัฒนา และใกล้เคียง ส่วนเหตุการณ์ที่พบทองนั้น เมื่อช่วงเช้าตนก็มากวาดถนนตามปกติ และเมื่อกวาดมาถึงหน้าอาคารพาณิชย์ห้องแรก ก็พบกล่องทองตกอยู่ทางเดินหน้าห้องดังกล่าวลักษณะเป็นกล่องกลม ๆ

ตนไม่กล้าจับเพราะขณะนั้นไม่มีพยานรู้เห็น จึงได้ใช้ถังขยะเล็ก ๆ สีเขียวซึ่งวางอยู่หน้าห้องใช้ครอบไว้ จากนั้นก็ไปกวาดขยะตามปกติ จนกระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น. จึงกลับมาดู และพบว่าร้านค้าข้าง ๆ เปิดแล้วจึงชวนกันไปดูและพบว่าเป็นสร้อยคอทองคำ 1 เส้น พระเครื่องกรอบหุ้มทอง 1 องค์ สร้อยข้อมือ 1 เส้น

คาดว่าน่าจะเป็นของเจ้าของห้องดังกล่าว จึงได้พยายามโทรศัพท์หาเจ้าของห้องแต่ไม่มีใครรับโทรศัพท์ จึงได้พากันนำทองดังกล่าวไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามหาเจ้าของมารับคืนต่อไป ซึ่งก็ปรากฏว่าไม่นานก็มีผู้มาแสดงตน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามจนมั่นใจว่าเป็นเจ้าของที่แท้จริงจึงได้มอบคืนไป

นางราตรี กล่าวต่อว่า เมื่อเห็นครั้งแรกก็ทราบว่าเป็นกล่องทอง แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นทองจริงหรือทองปลอมจึงไม่กล้าจับ กระทั่งมีพยานรู้เห็นจึงได้นำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเมื่อทราบว่าเป็นทองจริงและมีเจ้าของมาติดต่อขอรับก็ยิ่งดีใจ เพราะตนก็เคยทำสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท หล่นหายแต่ไม่ได้คืนซึ่งตนรู้สึกเสียใจมาก ในกรณีนี้ก็เช่นเดียวกันเจ้าของก็คงเสียใจเป็นอย่างมากแน่นอน

นายอิทธิพล ทองหมู่ อายุ 31 ปี เจ้าของทองรูปพรรณเปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์รับงานถ่ายภาพทั่วไป ได้มาเช่าห้องดังกล่าวเพื่อจะทำเป็นสตูดิโอถ่ายภาพ และเมื่อวานนี้ได้ขนของเข้ามาเป็นวันแรก หลังจากขนของเสร็จในช่วงค่ำได้ไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยได้นำทองซึ่งประกอบด้วยสร้อยคอทองคำ และพระเครื่อง น้ำหนักรวมประมาณ 3 บาท สร้อยข้อมือหนัก 4 บาท ใส่กล่องและใส่กระเป๋าคาดหน้าอกไว้ ไม่กล้าเก็บไว้ที่ห้องเพราะเพิ่งย้ายมายังจัดข้าวของไม่เสร็จ

ต่อมาเวลาประมาณ 23.00 น. จึงกลับมาในห้อง และคาดว่ากล่องใส่ทองน่าจะหล่นโดยไม่รู้ตัวตอนที่ตนเปิดกระเป๋าเพื่อที่จะเอากุญแจมาเปิดบ้าน เพราะหน้าบ้านมืดมาก กระทั่งช่วงสายของวันนี้ได้มีตำรวจติดต่อมาว่าเป็นเจ้าของทองที่มีคนเก็บได้หรือไม่ ตนจึงรีบเปิดดูกระเป๋าก็ไม่พบ จึงรีบไปที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ และก็พบว่าเป็นทองคำของตนจริง ๆ

ตนต้องขอขอบคุณพี่ราตรี เป็นอย่างมากที่เก็บได้และนำไปมอบให้กับตำรวจ ถ้าไม่เช่นนั้นตนก็ไม่รู้ว่าทองหาย และอาจจะไม่ได้คืนอย่างแน่นอน ทองดังกล่าวตนเก็บออมจากเงินที่ไปรับจ้างถ่ายรูปและไปซื้อทองเก็บไว้ ถ้าหากหายไปตนคงจะเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็โชคดีที่มาเจอคนดี ๆ อย่างพี่ราตรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *