แมงป่องต่อย ด.ญ.5 ขวบดับสลด รพ.ให้รอ 1 ชั่วโมงก่อนบอกไม่มีเซรุ่ม

Author:

5 ขวบถูก “แมงป่องต่อย” – เดอะซัน รายงานเหตุสุดสลดใน ประเทศบราซิล เมื่อเด็กหญิงวัย 5 ขวบ เสียชีวิตไม่กี่ชั่วโมงหลังถูก “แมงป่องเหลือง” หนึ่งในแมลงมีพิษที่ร้ายแรงที่สุดในภูมิภาคอเมริกาใต้ ต่อย แม้ครอบครัวจะรีบพาเด็กหญิงส่งโรงพยาบาล แต่กลับต้องรออยู่นานนับชั่วโมงก่อนจะรู้ว่าโรงพยาบาลไม่มีเซรุ่ม

ด.ญ.จามิลี วิกตอเรีย ดูอาร์เต วัย 5 ขวบ ถูกพาส่งศูนย์การแพทย์วิลาคริสตินาในเมืองปีราซิคาบา รัฐเซาเปาโลหรือเซาเปาลู ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา

5 ขวบถูก “แมงป่องต่อย”

นางแพทริเซีย ดาส กราคาส อะดรีอาน่า ดูอาร์เต แม่ของจามิลี เปิดเผยว่าลูกสาวถูกแมงป่องเหลืองต่อยและกรีดร้องด้วยความเจ็บปวด ครอบครัวเลยรีบพาไปโรงพยาบาล และรออยู่หน้าห้องฉุกเฉินนานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่แพทย์จะออกมาบอกว่าที่โรงพยาบาลไม่มีเซรุ่มสำหรับรักษาจามิลี จึงส่งตัวเด็กหญิงไปยังโรงพยาบาลแห่งที่สอง

แต่อาการของจามิลีทรุดหนักต่อเนื่อง ถึงโรงพยาบาลแห่งนี้จะมีเซรุ่มและทำการฉีดให้จามิลีทันที แต่ก็ไม่ทันการและจามิลีเสียชีวิตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

5 ขวบถูก “แมงป่องต่อย”

แพทริเซียกล่าวว่าตอนที่มาถึงโรงพยาบาลซานตาคาซา แพทย์มีความยากลำบากในการหาเส้นเลือดของจามิลี “เธอมีอาการแย่ลง และเมื่อเวลาประมาณตี 2 เธอยังทรุดลงต่อเนื่องและเริ่มเข้าสู่ภาวะหัวใจหยุดเต้น ก่อนเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 8 โมงเช้า”

นางแพทริเซียกล่าวอีกว่า “จามิลีมาถึงพร้อมกับกรีดร้องอย่างสิ้นหวัง ทุกคนหยุดนิ่ง เธอบอกแล้วว่าแมงป่องต่อย แต่เจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลแห่งแรกกลับนิ่งเฉย “ถ้าพวกเขาบอกทันทีว่าไม่มีเซรุ่ม ฉันคงไปโรงพยาบาลซานตาคาซากับลูกสาวแล้ว”

ด้านกระทรวงสาธารณสุขท้องถิ่นระบุในเวลาต่อมาว่าโรงพยาบาลแห่งแรกมีเซรุ่มรักษาพิษแมงป่องเหลือง และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบทันที

>

 /Credit: Newsflash/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *