รทสช. ย้ำชัด ต้องตกลงร่วมรัฐบาลก่อนโหวตนายก เผยแบ่งรมต. หารแล้วได้ 4เก้าอี้

Author:

พีระพันธุ์ ยัน รวมไทยสร้างชาติ จะไม่โหวตนายกฯให้ก่อนตกลงพูดคุยร่วมรัฐบาล โฆษก ชี้แบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีตามสูตรคณิตศาสตร์ หารแล้วได้ 4 เก้าอี้

วันที่ 15 ส.ค.2566 นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี ในฐานะโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมกรรมการบริหารพรรคและการประชุมสส. ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค เป็นประธานที่ประชุมว่า นายพีระพันธุ์ แจ้งที่ประชุมว่า เราได้รับสัญญาณบวกจากพรรคเพื่อไทย จากคณะผู้แทนที่ไปพูดคุย ว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมเชิญพรรครวมไทยสร้างชาติ ร่วมรัฐบาล ซึ่งเราก็พร้อมพูดคุย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ และสร้างความมั่นคงให้กับรัฐบาลที่จะเกิดขึ้น

แต่จนถึงขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ติดต่อมาอย่างเป็นทางการ หากต้องการให้พรรคไปร่วมรัฐบาลจะต้องเชิญอย่างเป็นทางการ โดยให้แกนนำพรรคเพื่อไทยมาพูดคุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรค

เมื่อถามว่าใครเป็นคนบอกว่าให้โหวตนายกฯ ก่อนแล้วค่อยมาพูดคุย นายอัครเดช กล่าวว่า หัวหน้าพรรคพูดในที่ประชุมชัดเจนว่า จะต้องเชิญพรรคพูดคุยอย่างเป็นทางการก่อนโหวตนายกฯ ซึ่งการพูดคุยคงจะเกิดขึ้นในอนาคตนี้

ส่วนเงื่อนไขการพูดคุยได้กำหนดแบ่งสัดส่วนกระทรวงแล้วหรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย ซึ่งพรรคพร้อมทำงานในทุกด้าน ไม่ว่ากระทรวงใดที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน รวมถึงพร้อมทำหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล

เมื่อถามว่า 36 เสียงของพรรค จะได้กี่เก้าอี้รัฐมนตรี นายอัครเดช กล่าวว่าในที่ประชุมไม่มีการหารือถึงประเด็นดังกล่าว ส่วนหลักเกณฑ์การการแบ่งกระทรวง ก็เป็นไปอย่างที่พรรคเพื่อไทยชี้แจง ว่าหากหารกันแล้วตามคณิตศาสตร์การเมือง สส. 9 คนต่อ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกัน

เมื่อถามย้ำว่า 36 สส.จะได้ 4 เก้าอี้รัฐมนตรี นายอัครเดช กล่าวว่า ตามคณิตศาสตร์ทางการเมืองก็ว่าเช่นนั้น พร้อมยอมรับว่า ก็เป็นไปตามคณิตศาสตร์การเมือง แต่เหนือสิ่งอื่นใดเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและบ้าน ไม่ได้อยู่ที่เก้าอี้รัฐมนตรี

เมื่อถามว่าได้วางตัวรัฐมนตรี 4 เก้าอี้แล้วหรือไม่ และจะเป็นรัฐมนตรีคนเดิมหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่าเรื่องนี้ยังไม่มีการพูดคุยเพราะการเจรจากันยังไม่เกิดขึ้น ส่วนการตัดสินใจเลือกผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค

ส่วนจะแถลงเปิดตัวการร่วมรัฐบาลเมื่อใด ขึ้นอยู่กับท่าทีของศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัยมติการเลือกนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 151 สามารถยื่นญัตติซ้ำได้หรือไม่ตามข้อบังคับที่ 41 ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาจะนัดบเลือกนายกฯ เมื่อใด หากนัดเร็ว การเลือกนายกฯก็เกิดขึ้นได้เร็ว หากนัดช้าออกไป การเจรจาระหว่างพรรคก็จะมีระยะเวลามากขึ้น

ด้านนายพีระพันธุ์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากพรรคเพื่อไทย หากติดต่อเข้ามา ก็ต้องพูดคุยกันในพรรค ยืนยันว่าพรรคจะไม่มีการโหวตนายกฯ ให้ก่อนที่จะพูดคุยตกลงร่วมรัฐบาลกัน เพราะพรรคไม่มีระบบเช่นนี้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค และภายในพรรคยังไม่มีการพูดคุยถึงการร่วมรัฐบาล เพราะพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้ติดต่อมา ก็ไม่รู้จะคุยกันเรื่องอะไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *