เปิดใจทายาทผู้สร้าง ‘ครูกายแก้ว’ ย้ำ ไม่มีบูชายัญหมา-แมว

Author:

เปิดใจทายาทผู้สร้าง ‘ครูกายแก้ว’ ย้ำ ไม่มีบูชายัญหมา-แมว ชี้การบูชา ขอพร ไม่จำเป็นต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์อื่น หากทำกรรมแต่เริ่ม จะได้รับสิ่งมงคลได้อย่างไร

15 ส.ค. 2566 – จากกระแสเกี่ยวกับความเชื่อในเรื่อง ครูกายแก้ว ที่กำลังตกเป็นที่พูดถึงในสังคมเป็นอย่างมากเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา จนกระทั่งมาถึงพิธีการบนบานสานกล่าวที่คนในโลกโซเซียลบางส่วนแนะนำว่า ถ้าจะบูชาครูกายแก้วให้สัมฤทธิ์ผล ต้องบูชายัญด้วยสุนัขและแมว จนกลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ในสังคมอย่างหนักนั้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังเทวลัยสถานบางใหญ่ ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพือพูดคุยกับ นายณัฐวุฒิ รัตนสุข อายุ 42 ปี ผู้ก่อตั้งเทวลัยพระพิฆเนศบางใหญ่ ซึ่งภายในเทวลัยแห่งนี้มีรูปปั้นครูกายแก้วขนาดเท่าคนจริง ประทับมานานกว่า 4 ปี และเปิดให้ผู้คนที่มีความเชื่อได้เดินทางมาสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า อ.สุชาติ รัตนสุข ผู้เป็นต้นสายของการบูชาครูกายแก้ว ท่านได้กำชับเตือนเอาไว้ว่า ห้ามนำของสดไปไหว้บูชาครูกายแก้ว ให้นำแต่ผลไม้ ดอกไม้ ขนมหวาน ทองคำ ไปไหว้สักการะเท่านั้นพอ ไม่มีของสดหรือของมึนเมาใด ๆ ท่านได้สั่งห้ามไว้เด็ดขาด ซึ่งที่ผ่านมาจะเป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มผู้นับถือครูกายแก้ว 300-400 คนว่า ครูกายแก้วไม่ชอบของสด การตั้งโต๊ะทำพิธีจึงใช้วิธีจำลองขนมหรือถั่วต่าง ๆ ให้เป็นรูปของสดต่าง ๆ แทน ทั้งหัวหมู ไก่ เป็ด กุ้ง เป็นต้น

ประเด็นที่มีผู้คนในโซเซียล แนะนำว่าให้นำสุนัขหรือแมวไปบูชายัญครูกายแก้ว ถือเป็นความเชื่อที่ผิด การจะบูชาครูกายแก้ว ไม่จำเป็นต้องไปเบียดเบียนชีวิตใครก็สามารถขอพรได้แล้ว แต่กรณีนำสัตว์ไปบูชายัญ แค่เริ่มก็เป็นการทำกรรมแล้ว แล้วจะไปรับสิ่งที่เป็นมงคลได้อย่างไร

ที่ผ่านมา ตนกราบไหว้บูชาครูกายแก้วบูชามา 3-4 ปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาทำตามกระแสตอนนี้ การบูชาครูกายแก้วต้องบูชาให้ถูกต้อง กราบไหว้ท่านด้วยความศรัทธา ท่านไม่ใช่เทพหรืออสูร เพราะชื่อท่านก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นครู ดังนั้นเมื่อต้นสายยังไม่ไหว้ของสด อย่าไปพิเรนทร์คิดอะไรเองขึ้นมา ให้ทำตามแบบที่เขาปฎิบัติกันมาเท่านั้น

ส่วนกระแสโจมตี ครูกายแก้ว ที่บางคนบอกว่าไม่มีในประวัติศาสตร์หรือเป็นตัวเวตาลบ้างนั้น ตนขอเรียนว่าเรื่องบางสิ่งบางอย่างต้องลองเปิดใจดูก่อน ตนไม่ขอไปก้าวล่วงครูบาอาจารย์ของใคร เพราะแต่ละคนตนเชื่อว่าทุกคนก็ย่อมมีครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือกันทุกคนอยู่แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *