ใครจะซื้อรถต้องดูด่วน 10 อันดับ รถยอดแย่ มีปัญบ่อยที่สุด จากประสบการณ์ผู้ใช้จริง

Author:

ตามรายงานจากผู้ใช้เจอที่ปัญหาจากการใช้งาน แบ่งตามประเภทการจัดอันดับโดยคะแนนจาก Consumer Reports ที่สำคัญคือมีรุ่นที่จำหน่ายในไทยอยู่ด้วย เผื่อคนไหนที่กำลังจะซื้อรถได้นำไปพิจารณาได้ก่อนตัดสินใจ ประเภท Subcompact : Mitsubishi Mirage มีจำหน่ายทั้งแบบ Hatchback Eco คือมิราจ และแบบ Sedan คือแอททราจ หนึ่งในรุ่นรถที่ราคาถูกที่สุดทั้งในตลาดรถเมืองไทยและต่างประเทศ เมื่อราคารถอาจผันตรงกับเรื่องคุณภาพก็เป็นได้เพราะคะแนนรวมจาก Consumer Reports ของ Mirage อยู่ที่เพียง 34 คะแนนและคะแนนจากการทดสอบการใช้งานบนถนนได้เพียง 29 คะแนนเท่านั้น แม้ในปี 2017 ที่ผ่านมารุ่นนี้จะมีการปรับไมเนอร์เชนจ์ เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานต่างๆ เล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ทำให้รถรุ่นนี้ดูพิเศษขึ้นมาสักเท่าไรนัก แต่ถึงอย่างไรจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องความประหยัด และความปลอดภัยที่อยู่ในเกณฑ์ดีใช้ได้จากสถาบัน IIHS

ประเภท Compact: Fiat 500L ด้วยคะแนนเพียง 31 คะแนนของ Fiat 500L เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวแล้วอาจทำให้ผู้ซื้อไปแล้วยิ้มไม่ค่อยออก ถึงแม้จะมีคะแนนจากการทดสอบใช้งานบนถนนสูงกว่า 50 คะแนนก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับรถจำนวนกว่า 740,000 คันที่ส่งคะแนนมาที่ Consumer Reports Fiat 500L คันนี้ถือว่ามอบความมั่นใจให้กับผู้ซื้อได้น้อยมาก ท่าทางขับขี่ที่ไม่ลงตัวและเบาะนั่งแข็งเกินไปคือสิ่งที่ถูกร้องเรียนอย่างมากในรถรุ่นนี้ ซึ่งคะแนนต่างๆ ที่ถูกจัดออกมาแสดงให้เห็นว่าเจ้าของรถรู้สึกเฟลไม่น้อยเมื่อได้ซื้อรถคันนี้ไปใช้

ประเภท Midsize Sedan: Chrysler 200 Chrysler 200 มีคะแนนไม่ดีในส่วนของห้องโดยสารที่ทำให้ผู้ที่ซื้อไปไม่รู้สึกว่าเป็นรถ Midsize Sedan สักเท่าไร อีกทั้งตามรายงานของ Consumer Reports ยังระบุอีกว่าการขับขี่ของเจ้า Chrysler 200 ไม่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นรถรุ่นใหม่ทันสมัยแต่กลับคล้ายรถหลงยุคมาจากอดีตกาล คะแนนโดยรวมอยู่ที่ระหว่าง 51-53 คะแนน ต่ำพอๆ กับคะแนนการทดสอบวิ่งบนถนนที่ 63-66 คะแนน เป็นผลกระทบจากการเลือกใช้เครื่องยนต์สี่สูบซึ่งเล็กเกินไป ไม่ลงตัวในการใช้งานด้านต่างๆ เมื่อเทียบขนาดตัวถัง คงจะมีสิ่งเดียวที่พอให้ผู้ใช้รถรุ่นนี้ยิ้มออกได้หน่อยคือเรื่องความเงียบสงบเก็บเสียงได้ดีที่ภายใน แต่ถึงอย่างไรในรถประเภทเดียวกัน Chrysler 200 ได้คะแนนจากผู้ใช้ต่ำที่สุดในคลาสเลยเดีย

ประเภท Compact Luxury Car: Mercedes-Benz CLA250 อย่าคิดว่าเป็นรถค่ายสามแยกแล้วจะรอด ถ้าคุณภาพทำออกมาไม่เป็นที่ประทับใจผู้เสียเงินซื้อไปแล้วก็ยังติดอับดับรถยอดแย่อยู่ดีกับ Benz CLA250 ที่ได้คะแนนโดยรวมแค่เพียง 53 คะแนนและคะแนนจากการวิ่งใช้งานบนถนนอยู่ที่ 64 คะแนน ตัวเลขอาจไม่ค่อยสวยนักสำหรับรถประเภท Compact Luxury ที่มาจากเบนซ์ ที่ปัญหาของผู้ใช้มีทั้งเรื่องเครื่องยนต์ระบบขับเคลื่อนที่แสนอืดอาด ไม่เข้ากับขนาดตัวรถ ทำให้การตอบสนองช้าไม่ทันใจ การเข้าออกรถยากลำบาก อีกทั้งภายในยังแคบและไหนจะเรื่องเสียงดังเข้าในห้องโดยสารอีก ดูแล้วเหมือนรุ่นนี้จะเป็นรุ่นนอกสายตาของค่ายสามแฉก ขาดการเอาใจใส่ก่อนออกมาขาย แย่ไปกว่านั้นคือรุ่นนี้ทำคะแนนค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของเจ้าของรถต่ำกว่ามาตรฐานเบนซ์รุ่นอื่นๆ อีกด้วย

ประเภท Midsize Luxury Car: Lincoln MKS Luxury Car ด้วยคะแนนรวมอยู่ที่ 59 คะแนนและคะแนนการทดสอบวิ่งบนถนนอยู่ที่ 66 คะแนน จากเครื่องยนต์ V6 3.7L ไม่มีความพิเศษใดๆ เหนือกว่ารถรุ่นอื่น อีกทั้งภายในที่ขาดไปคือในเรื่องอรรถประโยชน์การใช้งานแสนยากลำบาก มุมมองการขับขี่อันไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ทำให้คะแนนของรถรุ่นนี้ไม่ค่อยจะสมส่วนกับขนาดรถมากนัก

ประเภท Family SUV: Dodge Journey กับรถประเภทยอดนิยมที่สุดในโลกตอนนี้ Dodge Journey อาจดูน่าสนใจที่รูปลักษณ์ภายนอกเมื่อได้เห็นโบว์ชัวร์ แต่ความจริงจากผู้ใช้ที่ซื้อไปนั้นไม่ค่อยแฮปปี้กับการออกแบบและใช้งานของภายในรุ่นนี้ อีกทั้งเรื่อความประหยัดของเครื่องยนต์ V6 ยังกินน้ำมันเยอะที่สุดในรถระดับเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีคะแนนความน่าเชื่อถือในเรื่องความปลอดภัยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในการทดสอบจาก IIHS โดยมีคะแนนรวมอยู่ที่ 45 คะแนน และคะแนนการทดสอบทางถนนอยู่ที่ 64 คะแนนเท่านั้น

ประเภท Luxury Compact SUV: Land Rover Discovery Sport อาจทำให้หลายคนแปลกใจเมื่อรถอย่าง Land Rover Discovery Sport มีคะแนนรวมอยู่ที่ 47 คะแนนและคะแนนการทดสอบบนถนนที่ 58 คะแนนเท่านั้น มากับเครื่องยนต์สี่สูบแม้จะพ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จ แต่อาจยังทำให้ผู้ใช้รถรุ่นนี้รู้สึกถึงอัตราเร่งที่ขาดไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการเพื่อแบกรับตัวรถ SUV ขนาดใหญ่ ระบบเกียร์ไม่สมูทในการขับขี่อีกทั้งการตอบสนองอันเชื่องช้า อีกทั่งเรื่องของท่านั่งของผู้ขับขี่ไม่ได้มอบความสปอร์ตให้ตามชื่อแต่กลับเป็นความเมื่อยล้าและยากลำบากในการควบคุมรถเสียมากกว่า

ประเภท Large Luxury SUV: Cadillac Escalade แม้จะมีการยกเครื่อง ปรับปรุงครั้งสำคัญไปแล้วสำหรับ Cadillac Escalade แต่รถคันนี้ก็ยังไม่ทำให้คะแนนจาก Consumer Reports ในประเภทรถ SUV ขนาดใหญ่ดีขึ้น ด้วยคะแนนรวมอยู่ที่ 44 คะแนนและคะแนนการทดสอบทางถนน 61 คะแนน สาเหตุจากช่วงล่างที่แข็งกระด้าง การขับขี่ไม่นุ่มนวลหรือการควบคุมรถได้แย่กว่ารถรุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน สิ่งที่แย่ที่สุดที่ทำให้ผู้ใช้ไม่ค่อยปลื้มกับรถรุ่นนี้คือพื้นที่เก็บของด้านหลังอันน้อยนิด ไม่สมส่วนกับขนาดรถ ส่งให้ความน่าเชื่อถือ ความน่าซื้อของ Escalade มีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยและเป็นอันดับแย่ที่สุดในรถประเภท Large Luxury SUV นี้

ประเภท Minivan: Chrysler Town & Country แม้ตัวเลือกในรถมินิแวนอาจมีไม่มากในไทย แต่ในอเมริกาและแคนนาดาถือว่าเป็นหนึ่งประเภทรถที่ได้รับความนิยมไม่น้อย หนึ่งรุ่นที่ผู้ใช้ควรเลี่ยงคือรถรุ่นนี้ Chrysler Town Country แม้คะแนนรวมจะสูงอยู่ที่ 62 คะแนน และคะแนนทดสอบทางถนนอยู่ที่ 72 คะแนน แต่ก็ยังมีข้อบกพร้อมอยู่ในส่วนของเบาะนั่งหลังแคบจนทำให้รู้สึกอึดอัด แถมยังกินน้ำมันมาก แถมยังมีคะแนนความปลอดภัยจาก IIHS อยู่ในระดับต่ำในเรื่องการทดสอบการชน

ประเภท Green Car: Mitsubishi i-MiEV กระแสรถทางเลือกมลพิษต่ำหรือมลพิษเป็นศูนย์กำลังโตเป็นอย่างมากในตลาดรถยนต์ทั่วโลก แต่ก็ใช่ว่าทุกรุ่นจะน่าซื้อไปซะหมด หนึ่งรุ่นที่เหมือนฝันร้ายของผู้ใช้คือ Mitsubishi i-MiEV ที่ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 45 คะแนนและเป็นคะแนนทดสอบทางถนน 35 คะแนนจากผู้บริโภค จนทำใช้รู้สึกไม่เหมือนขับรถแต่กำลังก้าวขึ้รถกอล์ฟ โครงสร้างที่ดูช่างบอบบาง ไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความปลอดภัยเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งภายในยังมีเสียงดังรบกวนการขับขี่ตลอด รวมถึงความเร็วที่ทำได้ไม่มากนัก คงจะเหมาะที่สุดสำหรับรถคันนี้คือใช้วิ่งไปซื้อกับข้าวหน้าหมู่บ้านมากกว่า

ทั้งหมดนี้คือรุ่นรถที่ Consumer Reports จัดลำดับคะแนนแล้วว่า “ควรหลีกเลี่ยง” จากผลคะแนนซึ่งเป็นนัยยะจากผู้ซื้อรถจริง ใช้จริงและเห็นว่าเงินที่จ่ายซื้อรถไปนั้น ควรได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า นำมาสู่คะแนนและความคิดเห็นจากการใช้งานในรถแต่ละรุ่น

ขอบคุณ ข้อมูลจาก chobrod.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *