ชลน่าน ลั่นรับผิดชอบ ตั้งใจลาออกอยู่แล้ว แต่ขอตั้ง ครม. เพื่อไทย ให้สำเร็จก่อน

Author:

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบคำถามสื่อมวลชน ว่าจะชี้แจงประชาชนอย่างไร ในการนำพรรค 2 ลุง มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่ต้องชี้แจง แถลงการณ์มีความชัดเจนอยู่แล้ว เราจำเป็นต้องดึงพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล เหตุผลสำคัญที่สุดคือ ในซีกเดิม 312 เสียงเดิม ที่มีพรรคก้าวไกล(ก.ก.) เป็นแกนนำไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

โดยสื่อมวลชนได้ถามแทรกขึ้นมาว่า นพ.ชลน่าน จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ นพ.ชลน่าน ได้ยกมือห้าม แล้วกล่าวว่า คนละประเด็นกัน ก่อนจะอธิบายถึงเหตุผลว่า หากไม่มี 2 พรรคดังกล่าวมาร่วม ก็ไม่สามารถจัดจั้งรัฐบาลได้แน่นอน และอาจจะเป็นผลร้ายกับประเทศได้ เราจึงมุ่งมั่นต้องมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งให้ได้ โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ และหัวหน้ารัฐบาล

นพ.ชลน่าน ย้ำว่า ด้วยเหตุนี้ ขอให้ตัดเรื่องที่พรรคเพื่อไทยจะไปเป็นแนวร่วมหรือเป็นนั่งร้านไปได้เลย ส่วนประเด็นเรื่องที่ตนจะลาออก นพ.ชลน่าน กล่าวว่า “ผมตั้งใจที่จะประกาศแสดงความรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว ไม่ปฏิเสธว่าจะไม่ลาออก ยินดีลาออกแน่นอน แต่ภารกิจหัวหน้าพรรคเป็นกรรมการบริหารพรรค ต้องจัดตั้งรัฐบาลในส่วนของพรรคเพื่อไทยให้สำเร็จ วันที่เสนอชื่อคณะรัฐมนตรีในส่วนของพรรคเพื่อไทยเสร็จ ผมจะประกาศอย่างเป็นทางการทันที

11 พรรคการเมือง แถลงตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำ

เมื่อถามว่า จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคหรือตำแหน่ง ส.ส. ด้วย นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ประกาศอะไรไว้ ตัวเองก็จะรับผิดชอบในสิ่งที่ประกาศ จากนั้น นพ.ชลน่าน ได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *