เปิดประวัติ เศรษฐา ทวีสิน นายกคนที่ 30 ของประเทศไทย

Author:

เปิดประวัติ เศรษฐา ทวีสิน นายกคนที่ 30 ของประเทศไทย

เศรษฐา ทวีสิน ชื่อเล่น นิด เกิดวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2505 ปัจจุบันอายุ 61 ปี ลูกชายเพียงคนเดียวของ ร.อ.อำนวย ทวีสิน กับ คุณชดช้อย จูตระกูล เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองชาวไทยนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ

การศึกษา ในระดับประถม ศึกษาที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่สหรัฐในระดับไฮสกูล จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแมสสชูเซ็ตส์ (University of Massachusetts) ปริญญาโทในสาขาบริหารธุรกิจด้านการเงิน จากบัณฑิตวิทยาลัยแคลมอนต์ ของสหรัฐ

หลังจากเรียนจบในปี 2529 เศรษฐาได้กลับมาทำงานที่ประเทศไทย ในบริษัท พอรคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (Procter & Gamble) บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่เคลื่อนไหวเร็ว ในเวลานั้น P&G เพิ่งย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งเศรษฐาก็เป็นเจ้าหน้าที่การตลาดคนแรก ก่อนที่จะไปทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกับ อภิชาติ จูตระกูล ผู้เป็นญาติ ภายใต้ชื่อบริษัท แสนสำราญ จำกัด (ชื่อเดิมแสนสิริ) ในปี 2533

เศรษฐาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง แสนสิริได้เติบโตขึ้นเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย มีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เศรษฐายังเป็นผู้ผลักดันให้แสนสิริพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม

เศรษฐาเป็นบุคคลที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เศรษฐายังเป็นบุคคลที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองสูง มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างประเทศไทยที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน

เมื่อต้นเดือน เมษายน 2566 เขาได้ประกาศลาออกจากทุกตำแหน่งของแสนสิริ พร้อมโอนหุ้นทั้งหมดกว่า 661 ล้านหุ้น ให้แก่ นางสาวชนัญดา ทวีสิน ผู้เป็นบุตรสาว โดยเสน่หาไม่มีค่าตอบแทน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเตรียมพร้อมทำงานการเมืองในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย

งานในด้านการเมือง เดือนพฤศจิกายน 2565 นายเศรษฐา ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และในเดือนมีนาคม 2566 นั่งตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้กับแพทองธาร ชินวัตร ในเดือน เมษายน 2566 พรรคเพื่อไทยเสนอชื่อคุณ เศรษฐา ทวีสิน เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพร้อมกับอีกสองท่าน ก็คือ แพทองธาร ชินวัตร และ ชัยเกษม นิติสิริ

นายเศรษฐาได้เปิดเผยว่า เขาไม่ได้มีความฝันที่จะก้าวเข้าสู่การเมืองมาก่อน แต่สิ่งที่เริ่มจุดประกายให้เขาสนใจการเมืองมากขึ้น คือนับตั้งแต่การรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเศรษฐาเห็นว่าการยึดอำนาจเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและรับไม่ได้ บวกกับปัญหาสังคม เศรษฐกิจ การเมืองที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในช่วง 8-9 ปีหลังมานี้ รวมถึงการระบาดของโควิด-19 ที่สะท้อนให้เห็นว่าและความเลื่อมล้ำ ความไม่เสมอภาค ความไม่เท่าเทียมเป็นปัญหาที่ใหญ่ของประเทศไทย เศรษฐาเห็นว่ารัฐบาลปัจจุบันไม่สามารถทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความเสมอภาค มีความเท่าเทียม และมีสิทธิพิเศษเสรีภาพในการเลือกได้ ตรจึงได้ตัดสินใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทยและเชื่อว่า พรรคเพื่อไทยยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง

นายเศรษฐาพูดเสมอว่า ผมไม่ได้อยากเป็นนายกรัฐมนตรีเพราะอยากมีตำแหน่งว่าเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย แต่ต้องการเป็นายกรัฐมนตรีที่นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง

นายเศรษฐา ทวีสิน ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 22 สิงหาคม 2566 ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 และได้รับการประกาศให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย ในปัจจุบัน

เฉลยที่มา ใครคือบุคคลที่ เศรษฐา ก้มกราบ หลังรับโปรดเกล้าฯ นายกฯคนที่ 30

เรียบเรียง siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *