สภาฯล่ม ประเดิมรัฐบาลเพื่อไทย ก้าวไกล เสนอนับองค์ประชุม ขั้วรัฐบาลโวยเตะถ่วงแก้ปัญหาเกษตรกร

Author:

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 31 ส.ค.66 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติของให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ที่มีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอ แต่เนื่องจากญัตติดังกล่าวเป็นญัตติที่เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับราคาผลิตผลและสินค้าตกต่ำซึ่งมีญัตติในทำนองเดียวกันนี้อีก 10 ฉบับ จึงให้พิจารณารวมเป็น 11 ฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายอรรถกร เสนอญัตติจบปรากฎว่า นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม.พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นเสนอต่อที่ประชุมว่าตนเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเหลือเกษตรกรจนถูกดำเนินคดีในการช่วยเกษตรกรขายกุ้งที่สนามหลวง จึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ดังนั้นเพื่อเห็นแก่สภาฯแห่งนี้ว่าทุกคนให้ความสำคัญเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ตนขอเสนอญัตติให้มีการนับองค์ประชุม โดยมีผู้รับรองถูกต้อง

ทำให้น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีธรรมราช พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นทักท้วงว่ายังอยู่ในช่วงการให้ผู้เสนอญัตติอภิปราย และวันนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้เลี้ยงกุ้ง แต่เป็นเกษตรกรพืชผลการเกษตร ทั้งหมดรอฟังแนวทางการแก้ไขปัญหา ถ้าสส.พรรคก้าวไกลเห็นว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญแล้วจะนับองค์ประชุม ทั้งๆ ที่ญัตติยังเสนอกันไม่ครบ ตนเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร ที่กำลังรอการแก้ไขและญัตติเหล่านี้ก็สรุปกันตั้งแต่เมื่อวาน (30 ส.ค.) ว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาญัตติดังกล่าวมาพิจาณณาในวันนี้ จึงอยากให้ประธานดำเนินการให้เสร็จสิ้น

จากนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงประเด็นที่ถูกพาดพิง เพราะทำให้พรรคฯ เสียหายและขอให้แพนกล้องไปรอบๆ ห้องประชุมว่า สส.ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน ยืนยันขอให้นับองค์ประชุม

ทำให้นายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายว่า ถ้าประธานอนุญาตพรรคก้าวไกล ตนก็เสนอให้มีการขานชื่อ ซึ่งมีผู้รับรองถูกต้อง

แต่นายวันมูหะมัดนอร์ พยายามไกล่เกลี่ย เพื่อให้ญัตติของพรรคก้าวไกลเดินหน้าไปก่อน รวมทั้งนายครูมานิตย์ สังพุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พยายามไกล่เกลี่ยว่าขณะนี้รัฐบาลก็ไม่มีและเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องของข้อกฎหมาย และเรื่องกุ้งก็เป็นเรื่องของชาวบ้านล้วนๆ ถ้าจะถอยกันได้ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเราทุกคน แต่ก็ไม่ติดใจ หากมีการนับองค์ประชุมแล้วสภาล่ม พวกเราก็กลับบ้าน แต่คนที่สูญเสียคือประชาชน

อย่างไรก็ตามบรรดาสส.พรรครัฐบาลพยายามขอร้องให้พรรคก้าวไกลถอนญัตตินับองค์ประชุมออกไป แต่นายปิยรัฐยืนยันที่จะไม่ถอนญัตตินับองค์ประชุม

จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อนับองค์ประชุมด้วยการกดบัตรแสดงตน ปรากฏว่า หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ รอสมาชิกแสดงตนอยู่พักใหญ่ ปรากฎว่ามีผู้แสดงตนเพียง 98 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุมและสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 16.10 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *