เศรษฐา ขอพิจารณา ค่ารถไฟฟ้า 20 ตลอดสาย เหตุไม่ได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียว

Author:

เศรษฐา ขอพิจารณา ค่ารถไฟฟ้า 20 ตลอดสาย เหตุไม่ได้เป็นรัฐบาลเพียงพรรคเดียว แม้จะเป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่หาเสียงไว้ก็ตาม

31 ส.ค. 2566 – นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะว่าที่ รมช.คลัง นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ว่าที่รมต.ประจำสำนักนายกฯ เดินเท้าออกจากพรรคไปขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีเพชรบุรี ไปลงสถานีสุทธิสาร เพื่อไปตลาดเมืองไทยภัทร

นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงพื้นที่ว่า ส่วนใหญ่ที่รับฟังความคิดเห็นเป็นเรื่องของค่าของชีพ ค่าน้ำมัน ราคาแก๊ส และค่าไฟ ทำให้วัตถุดิบในการประกอบอาหารแพงขึ้น โดยการแก้ปัญหาต้องแก้ที่รากฐาน ซึ่งหากมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกจะมีการประกาศนโยบายออกไป ส่วนเรื่องของตัวเลขต้องมีการพิจารณาก่อน ขอให้ใจเย็นอีกนิดหนึ่ง ขอให้ทราบตัวเลขที่แน่นอนก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบ

เมื่อถามว่าวันนี้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีมาพบปัญหาว่าในช่วงเวลาเร่งด่วน ตู้โดยสารไม่เพียงพอ จะมีแผนรองรับอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงระบุว่าจะมีการเพิ่มตู้ ขณะนี้กำลังสั่งซื้ออยู่ ทั้งนี้ ตนได้พูดคุยกับผู้โดยสาร ซึ่งก็มีการตอบรับที่ดีว่าสะดวกสบาย ราคาเหมาะสม แต่ในช่วงเร่งด่วน จำนวนตู้โดยสารก็มีน้อยเกินไป

เมื่อถามว่าราคาค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย จะเริ่มได้เมื่อไหร่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องขอไปพิจารณาก่อน จริงๆ แม้จะบอกว่าเป็นนโยบายของพรรค พท.แต่เราไม่ได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียว เรามีพรรคร่วมรัฐบาลอีก 10 พรรค ฉะนั้นจึงต้องไปพิจารณานโยบายโดยรวมก่อน ส่วนจะเป็นราคา 20 บาททุกสาย และใช้กับผู้ที่มีรายได้น้อยก่อนหรือไม่นั้น ต้องนำไปพิจารณาก่อนเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่าการลดค่าไฟจะสามารถทำได้ในระยะเวลา 4 เดือนเลยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า คงทำได้ก่อน ส่วนจะเป็นราคา 4.25 บาทตามที่ภาคอุตสาหกรรมเรียกร้องหรือไม่นั้น ต้องขอไปพิจารณาก่อน แต่ก็เข้าใจโจทย์ว่าต้องการเท่าไหร่ และจะพยายามจนสุดความสามารถ ทั้งนี้ ที่ไม่อยากบอกตัวเลขก่อน เพราะเดี๋ยวจะมีการผิดเพี้ยน แล้วมาต่อว่ากันได้ ขอให้ใจเย็นนิดหนึ่ง
จะถามกี่ครั้ง ก็ตอบไปไม่ได้มากกว่านี้ แต่อยากมีความมั่นใจในการตอบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *