พิธา ลุกขึ้นกล่าวอำลา จนกล่าวจะพบกันใหม่ ย้ำตั้งแต่ 14 พ.ค. ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม

Author:

หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นสื่อบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น พร้อมมีคำสั่งให้นายพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.สตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.66 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ในช่วงบ่วยวันเดียวกัน มีหนังสือจาก นายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ส่งถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งให้ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ถูกร้องหยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราว นับตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

ล่าสุด ที่รัฐสภา นายพิธา ขออนุญาตประธาน ลุกขึ้นพูด ระบุว่า ตอนนี้มีเอกสารจากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คงจะขออนุญาต พูดว่ารับทราบคำสั่ง และจะปฏิบัติตามจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยเป็นอื่น

กล่าวต่อว่า ขอใช้โอกาสนี้อำลาท่านประธานจนกว่าเราจะพบกันใหม่ และขอฝากเพื่อนสมาชิก ในการใช้รัฐสภาดูแลพี่น้องประชาชน คิดว่าประเทศไทยเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.2566 ที่ผ่านมา ถ้าเกิดประชาชนชนะมาแล้วครึ่งทาง เหลืออีกครึ่งทาง ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่แต่ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกคนช่วยกันดูแลประชาชนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังนายพิธาพูดจบ ส.ส.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และส.ส.จากพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ได้ปรบมือให้กำลังใจเป็นเวลาพักใหญ่ ขณะที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นมาจับมือให้กำลังใจนายพิธา ขณะที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทยได้นำภาพสเกตช์รูปนายพิธามอบให้นายพิธาด้วย จากนั้นนายพิธาได้เดินออกจากห้องประชุมโดยชูกำปั้น พร้อมส่งยิ้มให้กับสมาชิกทุกคน

จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้กล่าวขอบคุณนายพิธาที่ให้ความเคารพต่อกติกาของสภาฯ เมื่อมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาถึงสภา ก็ได้เคารพในกติกาคือไม่ขอปฏิบัติหน้าที่ในสภาจนกว่าคำสั่งวินิจฉัยจะเปลี่ยนแปลง และท่านได้ทำหน้าที่ของสภาฯ นี้ด้วยดีตลอดมา ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *