แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ประกาศข่าวด่วน

Author:

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 18 ก.ค.2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าหากโหวตนายกฯรอบ 2 คะแนนไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญก็เป็นหน้าที่พรรคเพื่อไทยว่า นายพิธา คงพูดไปตามระบบ แต่ขอให้ทำให้เต็มที่ก่อนในวันที่ 19 ก.ค. ยืนยันพรรคสนับสนุน แต่ที่สุดแล้วผลจะเป็นอย่างไรคงต้องรอดู

เมื่อถามว่าหากที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย มองว่าการเสนอชื่อนายพิธา เป็นญัตติซ้ำขัดกับข้อบังคับการประชุมรัฐสภาที่ 41 อาจทำให้ต้องเสนอชื่ออื่น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า สิ่งที่เราเตรียมการ คือการโหวตให้นายพิธา แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงในวันที่ 19 ก.ค. กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ต้องคุยกันก่อน

เมื่อถามว่าแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน ได้พูดคุยกันบ้างหรือไม่ หากถึงเวลาพรรค ต้องเสนอชื่อแคนดิเดตจะเป็นใคร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า พรรคจะเสนอ นายเศรษฐา ทวีสิน อันนี้เป็นที่ชัดเจน แต่เราทำไปทีละขั้น

เมื่อถามว่าหากนายกฯ เป็นนายเศรษฐา แล้ว น.ส.แพทองธารจะรับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดในส่วนของตัวเองไว้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรแคนดิเดตทั้ง 3 คนจะช่วยกันทำงาน ตอนนี้ที่กำลังเสนอชื่อนายพิธา เราก็ทำงานด้วยกันทั้ง 3 คน และทุกคนในพรรคยืนยันไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไร ก็ช่วยกันได้แน่นอน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทยไม่สนับสนุนนายเศรษฐา น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องตกลงกันในพรรค ตนไม่ทราบว่าข่าวมาจากไหน แต่ตนสนับสนุนนายเศรษฐา

ตอนนี้ประเทศชาติไม่ง่าย ฉะนั้นเราคิดว่าตัวเลือกที่ดีสุดกับประเทศ ตอนนี้ คือนายเศรษฐา ที่จะช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจ ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล แต่ถ้าไม่ได้ เราก็ทำงานร่วมกันในการช่วยประเทศชาติ หากเป็นหัวหน้ารัฐบาลและต้องเลือกจากเรา เราก็มองว่าคือนายเศรษฐา” น.ส.แพทองธาร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าหากเป็นชื่อนายเศรษฐา จะพูดคุยกับ ส.ส.ได้ทั้งหมดหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้แน่นอน เพราะตนสนับสนุนอยู่เต็มที่ และตนก็มองตัวเองด้วยว่าเราพร้อมแค่ไหน หากถึงเวลาต้องลุย ตนมีทีมที่ดี แต่ตอนนี้หากเป็นไปได้ก็มองว่านายเศรษฐา เป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้ทันท่วงที และตนจะเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ว่ามีตรงไหนที่พัฒนาตัวเองได้ก็เป็นเรื่องดี

เมื่อถามว่าท่าที ส.ว.หากยกมือสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ต้องไม่มีพรรคก้าวไกล น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขอให้เป็นเรื่องที่ 8 พรรคร่วมและกก.บห.คุยกันอีกครั้ง ตนไม่มีหน้าที่ตอบ เราจะทำไปทีละขั้นตอน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความวุ่นวายและความไม่สบายใจของประชาชนด้วย

เมื่อถามย้ำว่าหาก ส.ว.ไม่เอาพรรคก้าวไกล เป็นไปได้หรือไม่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย จะไม่มีพรรคก้าวไกล น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขอให้กก.บห.พูดคุยกันก่อน เรื่องนี้มันอ่อนไหวมาก หากพูดอะไรออกไป ตอนนี้ยังไม่มีคำตอบแบบนั้น และยังไม่ได้วางฉากทัศน์แบบนั้น

ส่วนที่นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ยอมรับมีการพูดกับพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้มีการเทียบเชิญร่วมรัฐบาล น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้พูดคุยกับตน

เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นไปได้หรือไม่หากการโหวตชื่อนายเศรษฐา แล้วพรรคชาติไทยพัฒนามีความชัดเจนที่จะไม่เอาพรรคแก้ม.112 นายวราวุธจะโหวตให้เพื่อไทยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตอนนี้ต้องโฟกัสว่าเราจะจัดตั้งรัฐบาลให้ประชาชนได้เมื่อไร เพราะประเทศต้องไปต่อได้แล้ว แต่เข้าใจว่ากฎกติกาไม่ปกติ มีกับดักมาก เราต้องผ่านตรงนี้ และโฟกัสที่ประเทศชาติกับประชาชนว่าเราจะพัฒนาต่อไปอย่างไร เพื่อให้ต่างชาติมีความมั่นใจและเข้ามาลงทุน

เมื่อถามว่าหากพรรค เพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล น.ส.แพทองธารจะออกหน้าประสานหาเสียงสนับสนุนเองหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คงต้องดูตัวเลขเป็นหลัก เพราะหากไม่ถึง 376 เสียงก็จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ หากคิดว่าตนมีประโยชน์ตรงไหนตนก็พร้อมช่วย แต่ถึงอย่างไรวันพรุ่งนี้เราก็เต็มที่ในการโหวตให้กับนายพิธา ก็ขอให้มองทีละขั้น เนื่องจากไม่ทราบจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น

เมื่อถามถึงกระแสข่าว ส.ส.พรรคกว่า 30 คน ไปพูดคุยกับกลุ่มรัฐบาลเดิม น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด เรื่องงูเห่านั้นไม่ใช่ แต่ไม่ทราบเรื่องตื้นลึกหนาบางว่าคุยอะไรกันไว้บ้าง แต่จากการพูดคุย ส.ส.ในพรรคมันไม่ใช่แบบนั้น และมั่นใจในตัวส.ส.พรรคเพื่อไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *