ขนส่งทางบก ปรับคนขับรถเมล์-กระเป๋า คนละ 1,000 เหตุทิ้งนักเรียนเป็นลม ริมถนน

Author:

22 ก.ย. 2566 – ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ ได้เผยแพร่ภาพข่าวรถโดยสารประจำทางร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) สาย 75 เส้นทางวัดพุทธบูชา-หัวลำโพง ทะเบียน 16-5963 กรุเทพมหานคร ปล่อยเด็กชายชั้นมัธยมต้นที่มีอาการเป็นลมไว้ริมถนน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลา 18.15 น. บริเวณป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางใกล้ สน.วัดพระยาไกร

ล่าสุด กรมการขนส่งทางบก ได้เรียกผู้ขับรถโดยสารคันดังกล่าว คือ นายอุกกิม ลาภจิตร และพนักงานเก็บค่าโดยสาร คือ นางละม่อม พิพ่วนนอก มารายงานตัวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง

โดยพนักงานเก็บค่าโดยสาร ให้การว่าเด็กชายที่เป็นลมขึ้นรถมาจากป้าย หน้าห้างโรบินสัน บางรัก จะไปลงที่ซอยประชาอุทิศ 27 โดยขณะนั้นการจราจรติดขัดและคนบนรถค่อนข้างแน่น เมื่อมาถึงบริเวณห้างเอเชียทีค เด็กได้เข้ามาบอกกับตนว่ารู้สึกเวียนหัวจะอาเจียน และขอลงจากรถ ตนจึงแจ้งผู้ขับรถให้จอดป้าย โดยหลังจากเด็กชายลงจากรถแล้วได้ทรุดตัวลงนั่งที่ริมฟุตปาธ

ตนยอมรับว่าไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก เพียงต้องการอาเจียนเท่านั้น ส่วนผู้ขับรถให้การว่าเมื่อเด็กชายลงจากรถแล้วก็ได้ขับรถออกไปทันที เนื่องจากขณะนั้นเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจึงไม่ได้หยุดรถให้ความช่วยเหลือ

กองตรวจการขนส่งทางบก พิจารณาแล้ว เห็นว่า การกระทำของผู้ขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งตามที่กำหนดในกฎกระทรวง (มาตรา 102(4)) ที่กำหนดให้ผู้ประจำรถจะต้องดูแลผู้โดยสารให้ได้รับความปลอดภัยตลอดเวลาที่อยู่ในระหว่างการโดยสาร กรณีที่เกิดอุบัติภัยใดๆ ขึ้นจะต้องให้ความช่วยเหลือให้พ้นจากอุบัติภัยนั้นก่อน จึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1.ลงโทษเปรียบเทียบปรับผู้ขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร คนละ 1,000 บาท (รวมเป็นเงิน 2,000 บาท)

2.ตัดคะแนนความประพฤติผู้ขับรถ 10 คะแนน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *