พล.ต.ท.ไตรรงค์ ตอบชัด ปมจะโดนฟ้องกลับ พร้อมเผยถึงกรณีนักข่าว

Author:

height=

วันนี้ (27 กันยายน) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งปรากฎผู้ต้องหาในคดี 8 รายเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) และ กรณีการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา

height=

height=

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวในส่วนการขยายผลไปถึงกลุ่มผู้เกี่ยวข้องทั้งพลเรือน,ตำรวจและทหาร ว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวนของพนักงานสอบสวนซึ่งวันนี้คณะทำงานจะมีการประชุมหารือกันเพื่อขยายผลต่อจากกลุ่มผู้ต้องหาที่มีการจับกุม
สำหรับการเรียก แต๋ม และภรรยาที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าเป็นเจ้าของบ้านที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เช่าให้ผู้ใต้บังคับบัญชาพักอาศัยมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน

เมื่อถามถึงข้อมูลชุดนึงที่ระบุว่ามีบุคคลในครอบครัวของแต๋มอยู่ในชุดทำงานของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ด้วยหรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่าตนเองยังไม่รู้ข้อมูลส่วนนี้แต่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานขยายผลต่อไปจนทราบข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงยืนยันได้ว่าผู้ต้องหาที่เป็น 8 นายตำรวจยังคงให้การที่ไม่เป็นประโยชน์กับพนักงานสอบสวนและปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหาซึ่งก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนต่อไปที่จะต้องสืบหาข้อเท็จจริง

กรณีการเรียกสอบกลุ่มสื่อมวลชน พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ให้มองกลุ่มนี้เป็นในส่วนกลุ่มพลเรือนมีบางรายที่เจ้าหน้าที่เองก็มีข้อมูลว่าเป็นสื่อมวลชนหรือรู้เองในวงการว่ารายชื่อดังกล่าวเป็นสื่อมวลชน กลุ่มนี้จะมีการเรียกสอบในฐานะที่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับบัญชีม้าของกลุ่มผู้ต้องหาที่มีการจับกุมส่วนการรับเงินโดยตรงจากบัญชีอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีก็ถือว่าไม่ได้มีความผิด

เมื่อถามถึงความกังวลใจกรณีที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจัดตั้งชุดทนายความเพื่อเตรียมฟ้องกลับชุดจับกุมว่าทำหน้าที่โดยไม่ชอบ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า ประการแรกต้องให้ความเป็นธรรมกับชุดสืบสวนสอบสวนและจับกุมก่อน ตนยืนยันว่าในทุกขั้นตอนและกระบวนการเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักขั้นตอนของกฎหมาย

แต่ตามปกติแล้วหากมีผู้ต้องหาหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องต้องการยื่นฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหาม.157 ก็สามารถทำได้เป็นสิทธิ์ของบุคคลเหล่านั้นแต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เองที่ปฏิบัติงานก็ต้องมั่นใจว่าทำหน้าที่อย่างถูกต้องครบถ้วนรอบคอบตนขอย้ำว่าคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ไม่ได้กระทำแค่วานนี้ แต่เป็นการกระทำต่อเนื่องมาตั้งแต่กรณีของบอสตาลและมินนี่ จึงเชื่อได้ว่าชุดทำงานมีข้อมูลหลักฐานที่รัดกุม

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวชี้แจงถึงการออกหมายจับของ 8 นายตำรวจที่ในหมายไม่มีการระบุยศของข้าราชการตำรวจแต่เป็นการใส่คำนำหน้านายแทนในส่วนนี้ตามข้อกฎหมายไม่ได้ระบุว่าจะต้องใส่ตำแหน่งหน้าที่การงานเพียงแต่ให้ใส่ในส่วนของชื่อและรูปพรรณโดยตนได้สอบถามชุดจับกุมแล้วทราบว่าได้ให้การต่อศาลในขณะออกหมายจับว่าบุคคลตามหมายประกอบหน้าที่อะไรไม่ได้มีการปิดบังและการออกหมายเป็นการอนุมัติตามพยานหลักฐานที่มีเป็นหลัก

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชุดทำงานของตนออกหมายจับตำรวจด้วยการใช้สรรพนามว่านายแต่สำหรับการทำงานของตนมองว่าการดำเนินคดีกับบุคคลที่ประกอบอาชีพเป็นตำรวจบางครั้งเราก็ต้องยึดถึงเกียรติอาชีพหน้าที่ การที่ตัดสินใจไม่ใช้ยศตำรวจถือเป็นการป้องกันเกียรติยศศักดิ์ศรีความเป็นตำรวจ

รวมไปกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่าทำไมเรื่องของตำรวจไม่จัดการภายในองค์กรก่อนต้องทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต เรื่องนี้ตนขอย้ำว่าไม่ว่าตำรวจชุดไหนกลุ่มไหนหากเป็นผู้ต้องหาที่มีการกระทำความผิดองค์กรตำรวจก็จะไม่ปกป้องถ้าตำรวจทำผิดก็จะต้องดำเนินคดีถ้ามีการไปคุยกันเองก่อนจะดำเนินคดีอย่างนี้ถึงจะเรียกว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ

เมื่อถามว่าหากหลังจากนี้จะมีกลุ่มผู้ต้องหาออกมาแถลงข่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชนต่อประชาชนจะถือเป็นการยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานจนพนักงานสอบสวนต้องขอยื่นคัดค้านการประกันหรือไม่พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่าก็ต้องดูในส่วนของพฤติการณ์และเจตนาของการกระทำหากเป็นการชี้นำและทำให้พยานหลักฐานในคดีกระทบพนักงานสอบสวนก็จะใช้ดุลยพินิจเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราวแต่หากเป็นการแสดงความคิดเห็นตามปกติก็สามารถทำได้เป็นสิทธิ์ของบุคคลนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *