เอาแล้วไง ไหหลำเก็บเกี่ยว ทุเรียนชุดแรกที่ปลูกเอง ท้าพิสูจน์ความอร่อย

Author:

เอาแล้วไง ไหหลำเก็บเกี่ยว ทุเรียนชุดแรกที่ปลูกเอง ท้าพิสูจน์ความอร่อย

ทุเรียนชุดแรกของประเทศจีน ที่ปลูกในมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) เริ่มเก็บเกี่ยวผลิตแล้ว ท้าพิสูจน์รสชาติความอร่อย
ทุเรียน เป็นราชาผลไม้ไทยที่สร้างรายได้การส่งออกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเทศจีน ที่เป็นจุดหมายปลายทางหลัก แต่ทว่าในตอนนี้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน อาจจะต้องเร่งปรับตัว เพราะประเทศจีนสามารถปลูกทุเรียนได้เองแล้ว

เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2566 สำนักข่าวซินหัว ได้เปิดเผยว่า มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของจีน เริ่มเก็บเกี่ยว “ทุเรียนปลูกในจีน” ชุดแรก พร้อมคาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตทุเรียนที่ปลูกในเมืองซานย่า เมืองเอกของเกาะไหหลำ ที่จะเก็บเกี่ยวได้ในปีนี้อยู่ทั้งสิ้นประมาณ 40 ตัน

นายหลี่ เซี่ยงหง นักวิจัยประจำสถาบันวิจัยการเกษตรประจำมณฑลไห่หนาน เผยว่า ทุเรียนที่เพาะปลูกบนเกาะไหหลำตอนนี้ส่วนใหญ่เป็น พันธุ์หมอนทอง ของไทย นอกนั้นก็มี ทุเรียนมูซังคิง (Musang King) ของมาเลเซีย และ ทุเรียนหนามดำ หรือแบล็กทอร์น (Black Thorn) เป็นต้น

โดย ไหหลำ ทดลองปลูกทุเรียนหลายสิบปี ซึ่งก่อนหน้านี้มีอัตราการรอดชีวิตต่ำมาตลอด จนไม่กี่ปีมานี้ด้วยความร่วมมือระหว่างหน่วยงานวิจัยการเกษตรในท้องถิ่นกับสถาบันวิจัยในกลุ่มชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงสามารถเพาะปลูกทุเรียนสำเร็จ โดยมีอัตรารอดชีวิตสูงจากเดิมที่ระดับ 30% เป็น 90% ขึ้นไป

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ ชาวจีนคนหนึ่งได้เผยคลิปชิมทุเรียนที่ปลูกในเมืองซานย่า มณฑลไห่หลำ โดยบอกว่าเป็นครั้งแรกได้ชิมทุเรียนที่ปลูกในจีน มีลักษณะเนื้อนิ่มเป็นครีมๆ คล้ายรสชาติอะโวคาโด เนย

และไอศกรีมผสมผสานกัน ทุเรียนที่สุกบนต้นที่ปลูกบนเกาะไหหลำรสชาติสดใหม่อร่อยเหมือนเป๊ะกับทุเรียนที่เขากินตอนไปเที่ยวประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทุเรียนจีนเนื้อเยอะ เม็ดบางเล็กราวครึ่งเซนติเมตรเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับทุเรียนในตลาดจีนส่วนใหญ่ถูกนำเข้าจากกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมักถูกเก็บเกี่ยวที่ความสุกที่ 70-80%
ขอบคุณ สำนักข่าวซินหัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *