สมควรไหม ‘บิ๊กโจ๊ก’ ถูกแจ้ง 2 ข้อหาหลัง ‘มินนี่’ พ่นพิษ

Author:

วันนี้ (21 ก.พ.2567) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ในฐานะคณะกรรมการสืบสวน และรองหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีเว็บพนันมินนี่ ซึ่งเป็นคำสั่ง ตร.

คดีเว็บพนันกลุ่มนี้แบ่งออกเป็น 2 สำนวน คดีแรก 61 คน และมีตำรวจ 8 นายรวมอยู่ด้วย ส่วนอีก 1 คดี เป็นการสืบสวนขยายผลจากคดีแรก พบว่ามีชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษมาตรา 149 และมาตรา 157 ด้วย รวมกับพวกที่เป็นตำรวจอีก 5 นาย

ทั้งนี้ ตำรวจได้ทำหนังสือไปที่ ป.ป.ช.ให้ส่งสำนวนกลับมาที่พนักงานสอบสวน เพราะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกับคดีแรก และเป็นประโยชน์กับการสืบสวนดำเนินคดี แต่ขณะนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้ส่งหนังสือกลับมา เพราะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารวบรวมพยานหลักฐาน

ทั้งหมดโดนฟอกเงิน ถ้าส่งสำนวนกลับมาจะแจ้งข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยอมรับว่า มีหลักฐานชัดเจนเชื่อมโยงไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เช่น รายการเดินบัญชี หรือ Statement ที่แสดงให้เห็นการโอนเงินไปยังกลุ่มต่าง ๆ จากบัญชีม้า 4-5 บัญชี เว็บพนัน รวมกว่า 300 ล้านบาท และจำนวนมากกว่าครึ่ง ถูกโอนเข้าไปในเส้นเงินของตำรวจระดับสูง และกระจายไปยังครอบครัวเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้ง หรือรังแกบุคคลใด โดยให้พนักงานอัยการมาเป็นที่ปรึกษาการทำคดีด้วย เพราะเรื่องนี้กระทบต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เงินที่ไหลออกจากบัญชีม้าเว็บพนันมินนี่ และเว็บอื่น ๆ ลงไปเกือบทุกคน บางคนไปในนามญาติพี่น้อง เรื่องส่วนตัว เรื่องรถ-บ้าน ประกันภัย ที่เรียน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ทั้งการทำงาน-เที่ยว ทั้งหมดเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เงินส่วนใหญ่ 300 ล้าน เกือบครึ่งไปสู่ตัวใหญ่

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนการทำคดี หาก ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับมาให้ตำรวจสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดี ก็จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาความผิดว่าเป็นพฤติการณ์ร้ายแรงหรือไม่ ก่อนจะพิจารณาดำเนินการว่าจะให้ออกจากราชการ โดยความเห็นส่วนตัวและจากหลักฐาน เชื่อว่าเข้าข่ายเป็นความผิดร้ายแรง แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อต่อสู้ ซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณา

“ถ้าข้างบนยังแกว่ง ยังจ้องเอาผิดตำรวจ ยังมองตำรวจเป็นเหยื่อเพื่อจะเชิดชูตัวเองเป็นผู้สูงส่ง ผู้มีคุณธรรม ผมว่าตำรวจทั่วประเทศไม่ทำงานเพราะกลัวพลาด กลุ่มคนบางคนไม่ดีด้วยซ้ำจะไปปกครองคนอื่น ผมว่าเป็นมะเร็งร้าย ถ้าเอาออกได้ก็ดำเนินการขั้นเด็ดขาด บางทีแมวอาจจะมี 9 ชีวิต แต่ผมว่าไม่มีชีวิตที่ 10”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *