ฉบับที่ 2 BYD แจงเก๋งไฟไหม้ พบชุดสายไฟเชื่อมต่อแบตเสียหาย เตรียมเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ให้

Author:

กรณีเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 ป้ายแดง นำรถไปจอดชาร์จไฟหน้าห้างใน จ.อุดรธานี ขณะพาครอบครัวมาซื้อของ เมื่อชาร์จถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พบควันลอยออกมาจากฝากระโปรงรถ จึงเรียกเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ ต่อมา BYD ส่งวิศวกรชาวจีนเดินทางตรวจสอบ พร้อมนำรถเข้าศูนย์ และมอบรถสำรอง ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าให้ลูกค้าใช้ จนกว่าจะซ่อมเสร็จ เบื้องต้น BYD และเรเว่ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ยืนยันว่า จะหาเหตุผลอย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนข้อมูล เพื่อหวังผลทางการค้า หากเกิดจากความผิดปกติจากตัวรถจริง เรเว่จะน้อมรับความผิดนี้ และจะชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น พร้อมหาแนวทางแก้ไข

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เรเว่ ออโต โมทีฟ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 เรียนลูกค้าทุกท่าน (ฉบับที่2) ขอเรียนแจ้งความคืบหน้ากรณีรถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 มีควันเกิดขึ้นบริเวณฝากระโปรงหน้า ขณะกำลังชาร์จไฟ DC อยู่ที่สถานีชาร์จไฟนั้น ในวันนี้ทางทีมวิศวกรบีวายดีและเรเว่ได้เร่งทำการตรวจสอบทุกระบบ ทุกอุปกรณ์ เพื่อหาสาเหตุจากเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างเต็มที่

ข้อสรุปเบื้องต้นจากทีมวิศวกรบีวายดีและเรเว่ ที่ได้ตรวจเช็กจากสภาพภายนอกบริเวณพื้นที่ใต้ฝากระโปรงรถด้านหน้า พบความเสียหายบริเวณชุดสายไฟที่เชื่อมต่อไปยังแบตเตอรี่ 12 โวลต์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความร้อน ส่งผลไปยังท่อแอร์ได้รับความเสียหาย จนทำให้น้ำยาแอร์รั่วออกมา และเกิดควันจากน้ำยาแอร์ที่ผสานกับความร้อนในบริเวณดังกล่าว แต่ไม่เกิดเปลวไฟแต่อย่างใด

ในส่วนของระบบอื่นๆ เช่น Control Module ที่ใช้ควบคุมกระแสไฟ ชุดสายไฟและจุดเชื่อมต่อสายไฟที่ควบคุมแบตเตอรี่แรงดันสูง ช่องเสียบชาร์จไฟ และตัวแบตเตอรี่แรงดันสูง ไม่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ทางทีมวิศวกรของบีวายดีและเรเว่ กำลังเร่งตรวจสอบหาข้อพิสูจน์เพิ่มเติมในทุกระบบของรถให้มั่นใจอย่างครบถ้วน

ขั้นตอนต่อจากนี้ ทางบีวายดีและเรเว่เตรียมนำชิ้นส่วนอะไหล่ใหม่เปลี่ยนและทดแทนส่วนที่ได้รับความเสียหาย จนรถสามารถเข้าโหมด ON พร้อมเปิดใช้งานตามปกติ เพื่อให้สามารถใช้เครื่องมือพิเศษตรวจวิเคราะห์การทำงานของรถอย่างละเอียดต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *