ลุง-ป้าร่ำไห้ ยืม3พัน ถูกยึดบ้านที่ดิน ทั้งที่ไม่เคยเซ็นอะไร

Author:

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ชมรมสื่อเสรีเลย จ.เลย นางดวงจันทร์ อายุ 61 ปี ชาวบ้านห้วยไคร้ หมู่ที่ 6 และนายประสิทธิ์ อายุ 57 ปี บ้านทรัพย์สมบูรณ์ หมู่ 14 พร้อมกับลูกหลาน มาร้องสื่อขอความเป็นธรรม หลังถูกสหกรณ์การเกษตรยึดบ้านและที่ดิน ทั้งๆไม่เคยเซ็นอะไร ขึ้นศาลก็ไม่ได้ขึ้น จู่ๆมีหมายศาลยึดที่ดินและบ้าน ขอร้องสื่อผ่านถึงผู้มีอำนาจ รัฐบาลใหม่ และ รมว.ยุติธรรม ให้ช่วยดูแลเรื่องกฎหมาย ข้อบังคับระบบของสหกรณ์

นางดวงจันทร์ เปิดเผยด้วยน้ำตาว่า ในช่วงปี 2554 ตนมีอาชีพหาเช้ากินค่ำรับจ้างทั่วไป มีอยู่วันหนึ่งมี นางอำพร ซึ่งเป็นคนในตำบลเดียวกัน มาที่บ้านถามว่า อยากได้เงินมั้ย ให้เอาทะเบียนบ้านและบัตรประชาชนมา เพื่อจะนำไปเป็นคณะกรรมการสหกรณ์ และไม่กี่วันเขาก็เอาเงินมาให้ 3,000 บาท

จากนั้นเมื่อตนได้เงินมาจึงชวนสามีไปหางานทำที่ระยอง ไปทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง จนถึงปี 64 ตนกลับมาที่บ้าน เงินที่ได้จากการเก็บหอมรอมริบ ทำงานก่อสร้างมา 10 ปี ก็มาสร้างบ้านได้หลังหนึ่ง ในที่ดินนส.3 เนื้อที่ 2 งาน พอสร้างเสร็จอยู่ได้ประมาณ 7 เดือน ก็มีหมายศาลยึดที่ดินและบ้าน ตนกับสามีรู้สึกแปลกใจมาก

“พอสอบถามไปมาจึงรู้ว่า ตนเคยเอาเงินเขามา 3,000 บาท และเงินก้อนนี้ สมัยที่ทำงานอยู่ระยอง เคยถามประธานสหกรณ์ มารู้ที่หลังว่า ชื่อสหกรณ์การเกษตรประชาสามัคคีตำบลโนนปอแดง ตนเคยจะเอาเงินไปคืน แต่ประธานบอกว่าเอาไว้ก่อน แต่วันนี้กลับมีหมายศาลมายึดบ้านและที่ดิน ทั้งๆ ไม่เคยรับหมายศาล ไม่เคยขึ้นศาล จู่ๆก็มายึดเลย

จึงขอความเป็นธรรม ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ พิจารณาใหม่ เดือดร้อนมาก อายุก็มากแล้ว กินไม่ได้นอนไม่หลับ น้ำหนักลดกว่า 10 กิโลกรัม ตอนนี้กำลังจะไม่มีที่อยู่ที่กิน ขอให้รัฐบาลใหม่ รมต.ยุติธรรม หรือท่านนายกฯคนใหม่ มาดูเรื่องกฎหมาย เป็นชาวบ้านไม่รู้เรื่องจริงๆ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือด้วย ไม่ได้รับความเป็นธรรม เอาเงินเขามา 3,000 บาท ถึงขนาดต้องยึดบ้าน” นางดวงจันทร์ กล่าว

ด้านนายประสิทธิ์ ผู้เสียหายอีกคน กล่าวว่า เรื่องก็เหมือนกับนางดวงจันทร์ ตนมีรายชื่อเป็นคณะกรรมการ ซึ่งมีทั้งหมด 15 คน ตนไม่เคยกู้เงินของสหกรณ์แม้แต่บาทเดียว ตนยังเอาเงินไปฝากไว้กับสหกรณ์ประมาณ 60,000 บาท วันนี้อยู่ๆ ก็มาถูกฟ้อง ถูกยึดบ้านและที่ดิน ที่ดินมีอยู่ 3 งาน ในเนื้อที่มีบ้านอยู่ 2 หลัง มีคนอาศัยบ้านทั้ง 2 หลัง หลายครอบครัว ทั้งหมด 16 คน ต้องมาถูกยึดที่ดินและบ้าน จากหนี้ที่ไม่เคยก่อ แถมยังสูญเงินอีก 60,000 บาท และจะถูกประกาศขายในวันที่ 13 ก.ย.66 นี้

“ผมและครอบครัวกลุ้มใจมาก ไม่รู้จะพึ่งพาทางไหน เคยไปปรึกษาสภาทนายความ ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ช่วงที่ผ่านมาพอทราบว่ามีการขึ้นศาล ผมก็ไปขึ้นศาลปกครองที่ จ.ขอนแก่น พอไปถึงเขาไม่ให้ขึ้นศาลว่าจบแล้ว พอมาเดือนนี้ก็มีหมายศาลมายึดบ้าน และกำลังประกาศขาย

ผมอยากขอให้หน่วยงานของรัฐ ทั้งสหกรณ์จังหวัด สืบความเป็นจริง ไม่ได้ขึ้นศาลไม่ทราบเรื่องเป็นมาอย่างไร จู่ๆก็มายึดทรัพย์กันเลย อยากจะวอนขอรัฐบาลของท่านนายกฯ เศรษฐา และรมต.ยุติธรรม คนใหม่ ขอร้องผ่านสื่อ ถึงผู้มีอำนาจช่วยเหลือด้วยครับ” นายประสิทธิ์ กล่าว

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการสหกรณ์มีทั้งหมด 15 คน มีแต่ตนและนางดวงจันทร์ที่ต้องรับผิดชอบ และต้องถูกยึดบ้าน ที่ดิน 2 คนก็ไม่เคยไปชี้แจงในศาลเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีการฟ้องร้อง ตนมารู้จะขึ้นศาลก็บอกว่าเรื่องจบแล้ว คณะกรรมการที่เหลืออีก 13 คน ไม่ถูกยึดอะไรเลย ความเป็นธรรมอยู่ที่ไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *