ชายมาเลย์สังเกต หญิงทำสัญญาณมือสากล 540 โทรหาตร.ช่วยชีวิตทัน

Author:

อุทาหรณ์! ชายมาเลย์สังเกต หญิงทำสัญญาณมือสากล 540 ขอความช่วยเหลือเงียบ ๆ รีบโทรหาตำรวจเพื่อช่วยชีวิตแทบไม่ทัน

อันตรายเกิดขึ้นได้ทุกวันทั้งจากอุบัติเหตุ ความรุนแรงเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิด คุกคาม หรือทำร้ายร่างกายทั้งจากคนแปลกหน้าและคนใกล้ตัวจึงเกิดสัญญาณมือแบบอวัจนภาษา ที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า ท่า 540 เพื่อขอความช่วยเหลือสากล

แม้การทำสัญญาณมือดังกล่าวจะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ใครจะคาดคิดว่าสามารถใช้งานได้อย่าง เพราะล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระแสไวรัลที่ชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาโพสต์ถึงประเด็นคู่รักกำลังเดินเที่ยวชมตลาดกลางคืน แต่จู่ ๆ ฝ่ายหญิงเริ่มทำท่าทางยกมือข้างหนึ่งขึ้นกางมือเหมือนเลข 5 จากนั้นนำนิ้วโป้งแตะฝ่ามือ คล้ายกับชูนิ้วเลข 4 จากนั้นพับอีก 4 นิ้วที่เหลือทับนิ้วโป้งคล้าย 0

ชาวเน็ตคนดังกล่าวสังเกตพฤติกรรมแปลก ๆ แม้ว่าเธอจะเดินไปกับแฟนของเธอ แต่เธอก็สบตากับผู้คนที่เดินผ่านไปมาและแอบทำท่าทางมือ “540” เขาตระหนักว่าผู้หญิงคนนั้นตกอยู่ในอันตรายจึงรีบแจ้งตำรวจ และในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือผู้หญิงคนนั้นจากการควบคุมของแฟนหนุ่มที่ใช้ความรุนแรงในบ้านได้สำเร็จ

เจ้าของโพสต์เผยในติ๊กต็อกว่า หลังจากสังเกตเห็นสิ่งแปลก ๆ เขาก็ถือโอกาสถามผู้หญิงว่าเกิดอะไรขึ้น ผู้หญิงคนนั้นแอบบอกว่า เธอถูกแฟนติดยาทำร้ายเธอ ไม่เพียงแต่เธอจะถูกมัดและทุบตีเท่านั้น แต่เธอยังถูกทำร้ายอีกด้วย โดยแฟนราดน้ำร้อนลวกจนผิวหนังเต็มไปด้วยบาดแผลและรอยฟกช้ำ

หลังจากที่เจ้าของโพสต์โทรหาตำรวจ เขาก็ขอความช่วยเหลือจากพ่อค้าแม่ค้าและเจ้าหน้าที่ในตลาดกลางคืน ขณะนี้แฟนหนุ่มดูเหมือนจะสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติจึงพยายามหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ แต่กลับถูกกลุ่มเจ้าหน้าที่คุมตัวไว้ เมื่อเห็นตำรวจปรากฏตัว เขาก็ขัดขืนอย่างดุเดือดแต่ถูกพาตัวไปในที่สุด

ทางด้านเจ้าของโพสต์เดดินทางไปที่สถานีตำรวจเพื่อจดบันทึกประจำวันเพื่อเป็นพยาน และพ่อของผู้หญิงคนนั้นก็เริ่มติดต่อเขาเพื่อแสดงความขอบคุณด้วย เจ้าของโฑสต์กล่าวว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า “สัญญาณมือ 540” เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ หวังจะเรียกร้องให้ทุกคนกล้าพอที่จะยื่นมือช่วยเหลือ

“สัญญาณ 540” มีอีกชื่อหนึ่งว่า “สัญญาณขอความช่วยเหลือ” และ “สัญญาณ SOS ความรุนแรงในครอบครัว” หากบุคคลรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือต้องการความช่วยเหลือ เขาหรือเธอสามารถขอความช่วยเหลือได้ด้วยมือเดียวระหว่างการสนทนาทางวิดีโอหรือการติดต่อแบบเห็นหน้ากัน กลายเป็นเครื่องมือเตือนง่าย ๆ แต่ได้ผล

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *