บริษัทแจงแล้ว เหตุไล่ออกหนุ่มขอลาไปบวชให้ยาย

Author:

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 66 นายนิสัย สุขระ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกรณี หนุ่มส่งไลน์ขอลางานไปบวชให้กับยายที่เสียชีวิต หัวหน้าตอบว่า ตามสบาย แต่กลับถูกไล่ออกจากงาน ว่า ภายหลังจากที่ตนทราบข่าวก็ให้เจ้าหน้าที่ตรวจแรงงาน ลงพื้นที่ไปพบผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายบุคคลของโรงงานดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า นายบุญฤทธิ์ อายุ 20 ปี หนุ่มลูกจ้างโรงงานที่เป็นข่าวนั้น

เป็นลูกจ้างของบริษัทซัพคอนแทรคซึ่งเป็นบริษัทที่รับจ้างหาคนเข้ามาทำงานภายในโรงงานอีกที โดยทางบริษัทซัพคอนแทรคยอมรับว่าได้โทรศัพท์ไปบอกเลิกจ้างงานจริงเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าไม่ผ่านการทดลองงาน หลังจากเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยก็ได้ข้อสรุปว่า ทางตัวแทนของโรงงานและบริษัทซัพคอนแทรคจะลงพื้นที่ไปที่บ้านของ นายบุญฤทธิ์ เพื่อยื่นข้อเสนอในการกลับเข้าทำงานทันที โดยนับอายุงานต่อเนื่องทันที แต่ถ้าหากไม่อยากที่จะทำงานต่อ ทางบริษัทซัพคอนแทรคก็ยินดีที่จะจ่ายเงินชดเชย ซึ่งประกอบด้วย เงินค่าจ้าง เงินค่าล่วงเวลา เงินค่าข้าว เงินค่ากะ เงินค่าทำงานวันหยุด และเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า

โดยเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านั้นจะจ่ายให้กับกรณีที่ทางนายจ้างบอกเลิกจ้างลูกจ้างทันที โดยที่ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าก่อน โดยค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านี้ทางบริษัทจะต้องจ่ายตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. จนไปถึงวันที่ 28 ก.ย.66 ซึ่งเป็นรอบการจ่ายเงินค่าจ้างของนายบุญฤทธิ์ สำหรับเรื่องนี้นั้นน่าจะเกิดจากการเข้าใจผิดและการสื่อสารที่ไม่ตรงกันระหว่างบริษัทซัพคอนแทรคและตัวของนายบุญฤทธิ์ ในเรื่องการลาจึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น จึงอยากฝากไปยังนายจ้างและลูกจ้างอยากให้พูดคุยและสื่อสารกันให้เข้าใจก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเหมือนเหตุการณ์นี้อีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *