สุดอึ้ง! ชายรัสเซียวัย 69 วิ่งมาราธอน ลดน้ำหนัก 11 กก.ใน 2.5 ชม. สร้างสถิติใหม่

Author:

สำนักข่าวรัสเซีย รายงาน ชายวัย 69 ปีจากหมู่บ้านมูกิ เขตอาคุชินสกี้ ดาเกสถาน สาธารณรัฐรัสเซีย อ้างว่าได้สร้างสถิติโลกใหม่ในการลดน้ำหนักได้เร็วที่สุด โดยสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 11 กิโลกรัมระหว่างการแข่งขัน 2.5 ชั่วโมงโดยไม่กระทบต่อสุขภาพ

บาฮามา ไอกูบอฟได้รับการจารึกชื่อของเขาไว้ใน Russian Book of Records ในปี 2019 เมื่อเขาลดน้ำหนักได้ 9.3 กิโลกรัมหลังการแข่งขัน 5 ชั่วโมง แต่เมื่อไม่นานมานี้ บาฮามาสามารถทำลายสถิติของตัวเองด้วยการลดน้ำหนัก 11.1 กิโลกรัมใน 2.5 ชั่วโมงระหว่างการแข่งขันมาราธอนระยะทาง 21 กม. ที่เมืองมาคัชคาลา

ภาพจาก kp.ru

บาฮามาไม่ได้รับการยอมรับจากกินเนสส์บุ๊ก เนื่องจากเพื่อไม่ให้เป็นกรณีตัวอย่างให้ผู้คนมีส่วนร่วมในการทดลองลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วที่เป็นอันตราย โดยบาฮามา กล่าวว่า “ตลอดสามปีครึ่งนี้ หลายคนพยายามทำลายสถิติของผม ทั้งชาวอเมริกันและรัสเซีย คนอเมริกันไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ มีคนลองใช้วิธีนี้แล้ว 25 คน แม้แต่ทหารชั้นยอดเกินครึ่งต้องเข้าโรงพยาบาล”

บาฮามามีประสบการณ์ในการลดน้ำหนักมามากโดยเขาอวดว่าในวัยเด็กเขาสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 17 กิโลกรัมขณะทำกิจกรรมกีฬาต่อสู้ แต่นับแต่นั้นมามันก็ยาก(ที่จะลดน้ำหนัก)ขึ้นเรื่อย ๆ ถึงกระนั้น เขาก็สามารถเอาชนะคู่แข่งคนอื่น ๆ ในแง่ของการลดน้ำหนักได้

ภาพจาก kp.ru

ปัจจุบัน บาฮามาเป็นผู้ชนะและผู้ได้รับรางวัลเพียงหนึ่งเดียว ไม่เพียงแต่ชาวรัสเซียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลกในหมู่ทหารผ่านศึกด้านกีฬาด้วย อายุไม่ใช่อุปสรรคแม้อายุเกือบ 70 ปี ก็สามารถนำหน้าคู่แข่งรุ่นเยาว์ได้ “ฉันวิ่งทั้งบนพื้นที่เรียบและขรุขระหลายครั้ง และหลายครั้งที่เห็นว่าวัยรุ่นทนไม่ไหวก็มีคนหมดสติไป มันยากและอันตรายหากไม่ได้เตรียมตัว”

ในระหว่างการแข่งขันรอบนี้ บาฮามาไม่รับประทานอาหารพิเศษใด ๆ เขากินเกือบทุกอย่างก่อนการแข่ง แต่ไม่ดื่มน้ำเลย เพราะเขาเรียนรู้ในเอธิโบเปียช่วงสงครามกลางเมืองในประเทศในฐานะแพทย์ทหาร “ฉันดื่มของเหลว 750 กรัมต่อสัปดาห์ ตอนนี้พยายามดื่มวันละ 200 – 300 ลิตร จนกระทั่งหนึ่งหรือสองชั่วโมง ฉันไม่ดื่มเลยก่อนการแข่งขัน”

ภาพจาก kp.ru

ตามรายงาน บาฮามาอุทิศทั้งชีวิตให้กับกีฬาทั้งการต่อสู้ จัดการแข่งขัน หรือได้รับเหรียญรางวัลในประเภทน้ำหนักสี่ประเภทเมื่อตอนเป็นเยาวชน และอีก 7 รายการในฐานะทหารผ่านศึก พร้อมทั้งบอกว่า การวิ่งก็ทำให้เขามีความสุขจึงมีกำลังใจและแรงบันดาลใจในการฝึกซ้อมทุกวัน เขาวิ่งระยะทางไกลวันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละหลายกิโลเมตร

ออคซาน่า ลีเซนโก นักโภชนาการ บอกกับสื่อรัสเซียว่า 11 กิโลกรัมในสองชั่วโมง คือ การกำจัดของเหลวออกจากร่างกาย แน่นอนว่าร่างกายของบาฮามาพร้อมมาก คนธรรมดาที่เพิ่งนั่งอยู่บนโซฟาและตัดสินใจวิ่งเป็นระยะทางหลายไมล์โดยไม่มีน้ำไม่ควรทำเช่นนี้ เพราะอีกสองสามกิโลเมตรผู้วิ่งก็จะเป็นลม

ภาพจาก Новости Дагестан

นักกีฬามืออาชีพทำการกำจัดของเหลวประเภทนี้ออกจากร่างกายโดยใช้ระบบพิเศษหนึ่งหรือสองสัปดาห์ก่อนการแข่งขัน เป็นน้ำที่ถูกกำจัดออกไป ไม่ใช่ไขมัน โดยไขมัน 1 กรัมมี 9 แคลอรี่ หากต้องการลดไขมัน 1 กิโลกรัม คุณต้องเผาผลาญ 9,000 แคลอรี

ในระยะนี้โดยเฉลี่ยคุณสามารถใช้ 4,000 – 5,000 แคลอรีซึ่งก็คือ 4 – 5 กิโลกรัม นอกจากของเหลวแล้ว อิเล็กโทรไลต์ที่สำคัญยังออกจากร่างกายอีกด้วย เช่น โซเดียม, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, ระบบประสาท, ระบบหัวใจ และพลังงานของเราต้องทนทุกข์ทรมานเมื่อร่างกายไม่ได้รับองค์ประกอบเหล่านี้จากอาหารและน้ำ

ขอบคุณที่มาจาก Kp.ru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *