น้ำป่าทะลักท่วมวัด ถนน ไร่นาชาวบ้านได้รับความเสียหาย

Author:

วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำป่าจากเทือกเจาพังเหยไหลลงสู่เขื่อนลำกระจวน และได้มีการระบายสู่ลำห้วยลำกระจวนไปสมทบกับลำห้วยลำเชียงทาไหลลงไปบรรจบกันที่ลำชี ขณะที่น้ำจากเทือกเขาภูแลนคาก็ได้ไหลลงสู่ลำห้วยชีลองลงมาบรรจบกันที่ลำชี ทำให้มวลน้ำมนแม่น้ำชีมีปริมาณที่มากและได้เอ่อล้นตะลิ่งทะลักเข้าท่วมถนนในหมู่บ้านและถนนการเกษตร ไร่นา พืชผลทางการเกษตร รวมทั้งวัด ได้รับความเสียหายแล้วหลายพื้นที่

สถานการณ์น้ำในจังหวัดชัยภูมิ หลังที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ถึงแม้ว่าขณะนี้ไม่มีฝนตกในเขตพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบ้านเขว้า แต่ปริมาณน้ำในลำน้ำชียังคงเอ่อล้นทะลักออกนอกฝั่ง ไหลเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีปริมาณน้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะบริเวณวัดสุวรรณวนาราม บ้านคลองไผ่งาม ตำบลบ้านเขว้า อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ และถนนภายในหมู่บ้านมีระดับน้ำสูงประมาณ70-80 เซนติเมตร ส่วนภายในบริเวณวัดสุวรรณวนารามซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน น้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อวาน ชาวบ้านต้องเข้ามาช่วยกันยกโลงศพ ขึ้นไว้ที่สูงรวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่อยู่ภายในวัดด้วย

ด้านคุณยายศรี โกเคน อายุ 86 ปี ชาวบ้านคลองไผ่งาม ตำบลบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เล่าว่าคาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวาน เพราะน้ำพึ่งไหลเข้ามาที่วัด ซึ่งปกติน้ำจะท่วมทุกปี โดยในแต่ละปีจะท่วมนานไม่น้อยกว่า6-7วัน ตนมาทำบุญที่วัดนี้ตั้งแต่เด็กๆ จึงสามารถประเมินสถานการณ์น้ำได้ดีพอสมควร ตั้งแต่ตั้งวัดนี้มา เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ 2ครั้ง คือเมื่อปี2554 และปี 2564 ซึ่งในรอบ10ปี จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ครั้งหนึ่ง และท่วมแต่ละครั้งจะกินเวลานานกว่า15วันถึง1เดือน

ส่วนในวันนี้นอกจากตนจะมาทำบุญแล้ว ยังได้ชักชวนเพื่อนบ้านมาช่วยกันเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำช่วยหลวงพ่อ พร้อมช่วยยกข้าวของขึ้นที่สูงหนีน้ำเป็นการป้องกันไว้ก่อนเบี้องต้น

ข่าวโดย วิรัตน์ ดวงแก้ว ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดชัยภูมิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *