สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลประกาศแล้ว หลังลือได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก

Author:

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้มีการชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกที่ปารีสนั้น โดยได้ระบุว่า

ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อต่าง ๆ ว่าโอลิมปิคประกาศอย่างเป็นทางการ ว่า ทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทย ได้สิทธิไปแข่งโอลิมปิค 2024 นั้น สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอเรียนว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ข้อเท็จจริงคือ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ( FIVB ) ได้ประกาศให้ประเทศไทยเป็น ๑ ใน ๒๔ ประเทศ ที่ได้สิทธิในการเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิค โดยอยู่ในสาย C ซึ่งประเทศโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันไปเมื่อวันที่ ๑๖ ถึง ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖โดยประเทศที่มีคะแนนสูงสุดลำดับที่ ๑ และ ๒ ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้แก่สหรัฐอเมริกา และโปแลนด์ ส่วนไทยได้ลำดับที่ ๔ ไม่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน ในขณะเดียวกันก็มีการจัดการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิคอีก ๒ สายที่ประเทศจีน และญี่ปุ่น ซึ่งผลปรากฏว่าประเทศที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค2024 คือ ประเทศโดมินิกัน เซอร์เบีย บราซิล และตุรกี

โดยสรุปขณะนี้ได้ประเทศที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 แล้ว ๗ ประเทศ ได้แก่ ๖ ประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกับฝรั่งเศสประเทศเจ้าภาพ ประเทศที่ ๘ และ ๙ จะเป็นประเทศตัวแทนของทวีปแอฟริกา และเอเซียที่ยังไม่มีตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขัน โดยคัดเลือกจากคะแนนอันดับโลกดีที่สุดในทวีปนั้น ๆ ซึ่งในทวีปเอเซียน่าจะเป็นจีนหรือญี่ปุ่น ยังคงเหลือประเทศที่จะได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 อีก ๓ ประเทศ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติจะคัดจากประเทศที่ยังไม่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิคตามอันดับโลกหลังจบการแข่งขัน VNL รอบแรกในเดือน มิถุนายน ๒๕๖๗ จึงขอเรียนข้อเท็จจริงให้ทราบโดยทั่วกัน

เรียบเรียงโดย mumkhao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *