ไวรัล แพทย์เผย ติ่งเนื้อที่คอ คือ สัญญาณบอกโรค ภาวะดื้ออินซูลิน เสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน แนะวิธีแก้ง่าย ๆ ทำได้ทุกคน

Author:

ไวรัล! แพทย์เผย ติ่งเนื้อที่คอ คือ สัญญาณบอกโรค ภาวะดื้ออินซูลิน เสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน แนะวิธีแก้ง่าย ๆ ทำได้ทุกคน

กระแสไวรัลในโลกออนไลน์กำลังฮือฮาสนั่นถึงกรณีทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นใกล้ตัวอย่างติ่งเนื้อที่ลำคอ ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติและส่วนใหญ่มักไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ใครจะคาดคิดว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนโรค

ผู้ใช้ติ๊กต็อก mhor.ingyathai หรือหมออิง ออกมาเผยแพร่องค์ความรู้ทางการแพทย์เรื่องติ่งเนื้อหรือ Skin Tags ที่เป็นก้อนเล็ก ๆ มีลักษณะนิ่มสีขาว น้ำตาล หรือสีเนื้อ ซึ่งมักขึ้นบริเวณลำคอ ลำตัว หรือรักแร้ โดยติ่งเนื้อไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย, อาการคัน, อาการระคายเคือง รวมถึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

แต่รู้หรือไม่ว่า ติ่งเนื้อคือลักษณะของภาวะดื้ออินซูลิน คือ ฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนทำหน้าที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน พร้อมเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมัน รวมถึงมีหน้าที่ไขประตูเซลส์ ทำให้น้ำตาลในเลือดของเราลดลง

แต่ถ้าอินซูลินเข้าสู่เซลล์ไม่ได้ก็จะเกิดสภาวะอินซูลินและน้ำตาลเยอะ จนกลายเป็นภาวะดื้ออินซูลิน พร้อมนำไปสู่เป็นโรคเบาหวานตามมา อีกทั้งหากเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์อาจมาจากฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์

mhor.ingyathai

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยเปรียบเทียบติ่งเนื้อกับโรคเบาหวาน พบว่า มีความเกี่ยวข้องกัน ถ้าหากพบติ่งเนื้อบริเวณลำคอ วิธีที่การรักษาที่ดีที่สุด คือ หาวิธีลดน้ำตาลในเลือดให้เร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *