เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เตรียมรับมือหนัก

Author:

วันที่ 14 พ.ย.66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 14-23 พ.ย.66 อัพเดท 2023111312 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

ช่วง 14-15 พ.ย.66 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลมหนาว(ลมตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่พัดปกคลุมมีกำลังปานกลาง ทำให้ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนมีลดลง แต่ยังเกิดขึ้นได้บางแห่ง อากาศเปลี่ยนแปลง ต้องระวังรักษาสุขภาพ ส่วนภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ต้องเฝ้าระวัง พี่น้องชาวเรือระวังคลื่นลมแรงบริเวณที่ฝนฟ้าคะนอง

ในช่วง 16 -23 พ.ย.66 คาดว่่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงถึงแรง แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอบนเป็นระลอกๆ ทำให้ลมหนาวที่พัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มลดลงชัดเจน อาจจะยังมีฝนเกิดขึ้นได้บ้างช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาระยะแรก (วันที่ 16 พ.ย.66) หลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มลดลง แต่ละภาคลดลงไม่เท่ากัน ภาคอีสานลดลงมากหน่อย 5-7 องศาเซลเซียส

ส่วน กทม.และปริมณฑล ลดลง 2-3 องศาเซลเซียส (ต่ำสุด 20 -22 องศาเซลเซียส) และมีลมแรง ต้องเฝ้าระวังสุขภาพช่วงที่อากาศหนาวเย็นลง เป็นสัญญาณการเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้นในช่วงนี้ เตรียมวางแผนไปสัมผัสเย็นถึงหนาวได้ โดยเฉพาะตามยอดดอย ยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัด (17 – 20 พ.ย.66) พื้นราบอากาศเย็น

ช่วง 21-23 พ.ย.66 มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาเริ่มกำลังอ่อนลง ทำให้อากาศอุ่นขึ้นบ้าง ยอดดอย ยอดภูอากาศยังหนาว และมีหมอก ส่วนภาคใต้ตั้งแต่ จ.ชุมพร ลงไป ต้องระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง คลื่นลมแรงขึ้น

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *