เศรษฐา เผยคำสั่งให้ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ออกจากราชการไว้ก่อน เป็นเรื่องภายใน สตช… อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่

Author:

นายกฯเศรษฐา เผยเด้ง’ บิ๊กโจ๊ก’ เป็นเรื่องภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนสอบ 2 บิ๊กสีกากี มั่นใจ 3 คกก.มืออาชีพ ด้าน ‘บิ๊กต่าย’ ลั่นไม่หนักใจ

วันที่ 19 เม.ย. 67 ที่ท่าอากาศยานทหาร2 กองบิน6 ดอนเมือง กทม. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังมีคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ออกจากราชการไว้ก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในข้อเท็จจริงแล้ว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกให้มาช่วยราชการที่ทำเนียบรัฐบาล โดยระหว่าง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีการดำเนินการตรวจสอบ และเมื่อวันที่ 18 เม.ย. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร. ได้มาหาพูดคุยกัน และแจ้งให้ทราบว่าจะต้องรีบให้ส่งตัวกลับ เพื่อให้ตนได้รับทราบ และเพื่อจะได้ไปดำเนินการต่อ

โดยคำสั่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ที่มี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการ นายชาติพงษ์ จีระพันธุ อดีตรองอัยการสูงสุด กรรมการ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ กรรมการ และเลขานุการ ขึ้นมาตรวจสอบ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทั้งนี้เราก็ทราบกันดีว่าคณะกรรมการทั้ง 3 ท่านที่ดำเนินการตรวจสอบนั้น ได้ตรวจสอบทั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็กำลังตรวจสอบกันอยู่ เรื่องเมื่อวันที่ 18 เม.ย. เป็นคนละเคสคนละกรณีกัน

อ่าน ด่วน นายกฯ ส่งตัว ‘บิ๊กโจ๊ก’ กลับตร. ‘บิ๊กต่าย’ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ปมฟอกเงินโยงเว็บพนัน
อ่าน ย้อนเส้นทางตำรวจ 30 ปี ‘บิ๊กโจ๊ก’ เจอสารพัดมรสุม สู่คำสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน
อ่าน เปิดชื่ออีก 4 ตำรวจ ลูกน้องบิ๊กโจ๊ก โดนสั่งให้ออกราชการไว้ก่อนด้วย เซ่นคดีฟอกเงิน
เมื่อถามว่า ในส่วนของคณะกรรมการตรวจสอบทั้ง 3 ท่าน มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า อย่างที่ตนบอกแล้วว่าไม่อยากไปกดดัน ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่มีใครไปก้าวก่ายหรือเร่งรัดอะไร

“แต่ผมมั่นใจในความสามารถและความเป็นมืออาชีพของทั้ง 3 ท่านอยู่แล้วว่าจะต้องทำให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่สังคมจับตามองอยู่” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเกรงว่าจะมีการไปแทรกแซง ในเรื่องของการดำเนินคดีใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามที่รักษาการ ผบ. ตร.ได้บอกไว้ว่า เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของคณะกรรมการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดการกันมา

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายที่ยังตั้งข้อสังเกตกรณีของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และมีการเปรียบเทียบ ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเชื่อว่าแต่ละกรณีก็มีความแตกต่างกันไปเรามั่นใจในกระบวนการยุติธรรมว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ท่าน

ขณะที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร.รักษาราชการแทน ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้หนักใจอะไรทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ได้เรียนขั้นตอนให้ นายกฯ ได้รับทราบหมดแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *