กรมอุตุฯแจงแล้ว พายุลูกใหม่ บอละเวน กระทบไทยหรือไม่

Author:

วันที่ 11 ต.ค. 2566 พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 11 – 20 ต.ค. 2566 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) โดยระบุว่า

วันที่ 11-14 ต.ค. 2566 ร่องมรสุมยังพาดผ่าน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง

สำหรับภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ฝนลดลงบ้าง เริ่มมีลมเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) พัดปกคลุมจากมวลอากาศเย็นแผ่ซึมลงมา ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศมีความแปรปรวนสูง

วันที่ 15 -20 ต.ค. 2566 ยังต้องติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวตามแนวร่องมรสุม เข้าปกคลุมตอนกลางของประเทศเวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา ภาคอีสานและภาคกลางของไทย ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น

และต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก และภาคใต้ ใกล้แนวร่องมรสุม และหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม มวลอากาศเย็นเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้มีอากาศเย็นในตอนเช้า ทิศทางลมเริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน คลื่นลมทั้งสองฝั่งมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ระวังคลื่นสูงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ส่วนพายุโซนร้อนกำลังแรงในเขตมหาสมุทรแปซิฟิก บอละเวน (BOLAVEN กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ แต่อยู่ห่างจากประเทศไทยมาก จึงไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *