ด่วน ศาลอาญาคดีทุจริต ภาค 2 ออกหมายจับใหม่ ‘อิทธิพล คุณปลื้ม’ ไม่มีอายุความ

Author:

ด่วน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ออกหมายจับใหม่ ‘อิทธิพล คุณปลื้ม’ ไม่มีอายุความ เเต่ไม่ตัดสิทธิผู้ต้องหาสู้ประเด็นนี้ในชั้นศาล

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 เพื่อขอออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรม, นายพิเชษฐ อุทัยวัฒนานนท์, นายวิทยา ศิรินทร์วรชัย, นายญัติพงค์ อินทรัตน์ และนายเอกพงษ์ บุญชาย ผู้ต้องหาที่ 1-4, 6

ในคดีที่ นายอิทธิพล กับพวก ถูก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลกระทำความผิดส่งอัยการฟ้อง เมื่อครั้งดำรงตำเเหน่ง นายกเมืองพัทยา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 ก.ย. 2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

โดยมีรายงานว่า หมายจับที่ออกดังกล่าวมีหมายเหตุเกี่ยวกับเรื่องอายุความ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปรามการทุจริต พ.ศ. 2561มาตรา 7บัญญัติไว้ว่า “…ถ้าผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีไป ในระหว่างถูกดำเนินคดี หรือระหว่างการพิจารณาของศาล มิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีรวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ” ประกอบมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559

การออกหมายจับดังกล่าวเป็นการตีความของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 2 เเต่ความเห็นดังกล่าวยังไม่ใช่ที่สิ้นสุดในประเด็นเรื่องการนับอายุความ ซึ่งขั้นตอนต่อไปอาจมีการต่อสู้คดี เเละคัดค้านไปถึงชั้นอุทธรณ์เเละฎีกาได้ หมายจับนี้จึงเป็นความเห็นของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 2 ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา นายคำนึง วงษ์ทวีทรัพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือด่วนที่สุดเรื่อง ขอให้ดำเนินการออกหมายจับใหม่ ถึง เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งเมื่อศาลออกหมายจับที่ไม่มีระบุอายุความนี้เเล้วหากเจอผู้ต้องหาก็สามารถจับกุมตัวได้ โดยไม่มีอายุความ ซึ่งหากผู้ต้องหาประสงค์สู้คดีก็สามารถกระทำได้ในชั้นศาล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *