กต. เผยเหตุไม่สงบ อิสราเอล คนไทยตาย12 นายจ้างแจ้งข้อมูล พบเจ็บ8 โดนลักตัว11

Author:

ที่ประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินเตรียมพร้อมอพยพไปที่ปลอดภัย กต. เผยเหตุไม่สงบ #อิสราเอล คนไทยตาย 12 นายจ้างแจ้งข้อมูล พบเจ็บ8 โดนลักตัว11

จากกรณี วันที่ 8 ตุลาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

โดยมีรายงานคนไทยพำนักอยู่ที่อิสราเอลประมาณ 30,000 คน อยู่ใกล้กับฉนวนกาซ่าที่เกิดความรุนแรงประมาณ 5,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานภาคการเกษตร ได้รับรายงานว่ามีคนไทยเสียชีวิตทั้งหมด 12 ศพ ได้รับการยืนยันจากทางการอิสราเอลแล้ว 2 ศพ ส่วนอีก 10 คน ได้รับทราบข้อมูลจากนายจ้าง โดยยังไม่มีชื่อและต้องรอการตรวจสอบจากทางการอิสราเอลต่อไป ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน โดยบาดเจ็บสาหัส 2 คน และถูกลักพาตัว 11 คน

ที่ประชุมเน้นเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวยจำเป็นต้องอพยพคนไทยจะดำเนินการได้อย่างทันท่วงที และพิจารณาร่วมกับคณะทูตในอิสราเอลในการอพยพคนไทยออกมา เห็นควรดำเนินการ อพยพคนไทยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย แสวงหามิตรประเทศในการอพยพคนไทย กองทัพอากาศพร้อมในการอพยพคนไทย ภายใน 24 ชั่วโมง การเดินทางกลับประเทศไทยเป็นไปตามความสมัครใจของคนไทย

ขณะที่ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.การต่างประเทศ ทวีตข้อความใน X ทวิตเตอร์ ระบุว่า มีรายงานคนไทยเสียชีวิต 12 คน ยืนยันจากทางการอิสราเอลแล้ว 2 คน ส่วนอีก 10 คนได้รับทราบข้อมูลจากนายจ้าง โดยยังไม่มีชื่อ และต้องรอตรวจสอบจากทางการอิสราเอล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *