เต็ม 10 ไม่หัก! นักวิชาการ ชม ‘เศรษฐา’ ตอบ ‘ชวน’ ชี้ ไม่ธรรมดา หวั่นใจแทนฝ่ายค้าน

Author:

ในการประชุมร่วมรัฐสภา คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 เป็นวันที่สองนั้น ช่วงหนึ่งที่ นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายตอนหนึ่ง โดยมองว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นนายกฯที่ไม่ด้อยกว่าคนอื่น แต่มีข้อเสนอแนะว่าอย่าไปล้ำเส้น ก็คืออย่าไปติดคุก อย่าต้องหนี้ออกต่างประเทศ อย่าทำอะไรก็ตามที่มีปัญหาเมื่อท่านพ้นตำแหน่ง พร้อมขอให้อยู่ครบ 4 ปี โดยไม่ต้องติดคุกเพราะทุจริต เน้นย้ำว่าเป็นนักธุรกิจมาเล่นการเมือง ไม่ควรเจอชะตากรรมเพราะเกรงใจลูกพี่ และการทำงานควรเอาอดีตเป็นบทเรียน

หลังจากนั้น นายเศรษฐาได้ชี้แจงว่า แม้ว่าจะเป็นนักธุรกิจมาก่อน ยืนยันว่าที่ตนมายืนตรงนี้ ตนรักประเทศชาติ มีความต้องการที่จะเห็นพี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น การที่ได้ดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ได้มายืนในรัฐสภาอันทรงเกียรตินี้ ตนมีความตั้งใจ ตนมาด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง ตนมาด้วยความตั้งใจที่จะทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ ย้ำ เป็นรัฐบาลของคนไทยทุกคน ไม่เลือกปฏิบัติ

จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ทันที มีนักวิชาการ ผู้ที่อยู่ในแวดวงการเมือง แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เริ่มจาก นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นถึงกรณดังกล่าว ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” ระบุว่า

เศรษฐา ตอบชวน รอบนี้ เอาไป 10 เต็ม

พูดจากใจ ไม่มีโน้ต ไม่อ่านโฉนดที่หน่วยราชการเขียนส่ง สะกดคนฟังทั้งสภา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *